The National Interest: Barack Obama thật bất nhã nếu vẫn giữ giải Nobel Hòa bình

© REUTERS / Gary CameronBarack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của ông về giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng kể từ khi nhận giải năm 2009, ông đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để đạt được sự giải trừ vũ khí này, The National Interest viết.

Hơn nữa, ông Obama đã phê duyệt chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Ronald Reagan cũng phải ghen tỵ. Do đó, nhà lãnh đạo Mỹ nên trả lại giải thưởng mà ông đã nhận, bài báo viết.

"Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận về mình một cách không xứng đáng những tiến bộ trên con đường dẫn đến hủy bỏ mối đe dọa hạt nhân", The National Interest  cho biết.  

Thay vì xem xét tính khả thi của cách tiếp cận đa phương cho vấn đề, Mỹ đã chọn con đường song phương quen thuộc trong đàm phán với Nga, kết quả dẫn đến ký kết hiệp ước START mới. Theo The National Interest, đó chỉ là một thành tích rất khiêm tốn, vì đối tượng của thỏa thuận này chỉ là giảm nhẹ số lượng các tên lửa tầm xa.

Một cơ hội để có thể đưa thế giới đến gần tình trạng không có vũ khí hạt nhân đã bị bỏ lỡ năm 2010, khi các thành viên NATO kêu gọi đưa 180 quả bom hạt nhân của Mỹ ra khỏi châu Âu. Một số bom đang được lưu trữ tại Bỉ, vũ khí hạt nhân chiến thuật có ở Thổ Nhĩ Kỳ, tại căn cứ quân sự Incirlik, nằm chỉ cách biên giới Syria 100km.

Tổng thống Mỹ có thể nhận về mình một vài thành tựu, đặc biệt là thỏa thuận với Iran, cũng như Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân, đã giúp làm giảm khối lượng nhiên liệu dành cho vũ khí hạt nhân và đảm bảo lưu trữ an toàn các vật liệu này.

Tuy nhiên, theo The National Interest, tất cả những điều đó đều bị lu mờ trước số lượng các cơ hội bị bỏ lỡ.

"Không, thưa Tổng thống, thành tựu hạt nhân của Ngài không có gì gây ấn tượng. Theo các quy tắc lịch sự, Ngài  nên trả lại giải Nobel Hòa bình" —  The National Interest kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала