Xin đừng thả cá vàng xuống sông!

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamTed Osius
Ted Osius - Sputnik Việt Nam
Ông Ali Timouri đứng đầu Phân ban săn bắt và đánh cá thuộc Tổ chức bảo vệ môi trường của Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Timuri cảnh báo các đồng bào về hậu quả có thể từ thực tế người Iran thả cá vàng xuống sông trong ngày cuối cùng của lễ hội Nouruz.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin ISNA ông Ali Timouri khuyên các gia đình Iran trong thời gian 13 ngày của lễ hội  Nouruz hãy kiềm chế không theo tục lệ phóng sinh cá vàng xuống sông, môi trường sống của các loài cá khác.

Nhà lãnh đạo Phân ban săn bắt và đánh cá thuộc Tổ chức bảo vệ môi trường  lưu ý rằng sự gia tăng số lượng cá vàng được thả sẽ trở thành nguyên nhân gây tuyệt chủng các đại diện giống loài quý hiếm.

"Một ví dụ rõ nhất là số phận gia đình cá hồi. Khi cá vàng nhiều lên, cá hồi sẽ trở thành mồi ngon cho chúng và dẫn đến sự biến mất của loài cá này".

© Flickr / Hamed Masoumicá vàng
cá vàng  - Sputnik Việt Nam
cá vàng

Cuối cuộc phỏng vấn, ông Ali Timouri nói:

"Nếu ai  đó vẫn muốn trung thành với  tục lệ Nouruz, chúng tôi muốn khuyên là khi mua cá để phóng sinh hãy chọn loại cá khác. Nhưng trong mọi trường hợp, đừng thả xuống sông những con cá vàng hung hăng ăn tạp để chúng tiêu diệt  những cư dân khác của sông hồ".

Xin nhắc rằng cá vàng là một trong những biểu tượng chính của lễ Năm Mới ở Iran. Cá vàng thường được thả trong chiếc bể kính nhỏ tô điểm cho bàn tiệc mừng lễ hội. Đến ngày thứ 13,  người ta đem cá thả xuống hồ nước trong công viên hoặc phóng sinh ra sông ngòi ngoài tự nhiên.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала