“Molnya” canh phòng bảo vệ bờ biển Việt Nam

Báo chí Việt Nam đăng tin rộng rãi cho biết Tổng Công ty đóng tàu Ba Son (thành phố Hồ Chí Minh) vừa hạ thủy thành công hai tàu tên lửa kế tiếp “Molnya” - Tia chớp.

Đây là hai tàu tên lửa tấn công nhanh dành cho Hải quân Việt Nam, được đóng theo giấy phép Nga trong khuôn khổ chương trình hợp tác chuyển giao công nghệ Nga-Việt.

Việc bổ sung trang bị cho Hải quân Việt Nam bằng các tàu tên lửa "Molnya" hiện đại được thực hiện theo hợp đồng ký năm 2003. Hợp đồng dự trù xây dựng hai tàu ở Nga và 6-10 chiếc đóng tại Việt Nam. Chiếc "Molnya" đầu tiên được Nga bàn giao cho Việt Nam trong năm 2007, chiếc thứ hai — năm 2008. Năm 2010, Tổng Công ty Ba Son khởi động thực thi phần cấp phép của hợp đồng với phía Nga. Đến nay, Việt Nam đã đóng xong bốn tàu "Molnya".

Tàu tuần phòng mang tên lửa "Molnya" là mẫu tàu tốt nhất trong lớp này trên thế giới. Cơ sở sức mạnh tấn công nhanh của nó là hệ thống tên lửa "Uran-E", cho phép đương đầu ngang sức ngang tài bất chấp tàu lớn hơn của đối phương như tàu khu trục hoặc chiến hạm. Mẫu tàu tuần phòng nước ngoài tương tự trong lớp này có  trang bị yếu hơn nhiều, dùng tên lửa loại "Harpoon" và "Exocet".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала