Vụ bê bối gián điệp "Trung Quốc" ở Mỹ

© Flickr / Nelson RunkleVụ bê bối gián điệp "Trung Quốc" ở Mỹ
Vụ bê bối gián điệp Trung Quốc ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cơ quan tuần tra và trinh sát hải quân Mỹ và FBI đang điều tra vụ thiếu tá Hải quân Edward Lin, công dân Mỹ, sinh ra ở Đài Loan, làm gián điệp cho nước ngoài.

Bê bối gián điệp này là khác thường thậm chí so với các trường hợp khác liên quan tới hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên "Sputnik", chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin bình luận về vụ bê bối này:

Trước hết nên chú ý đến một chi tiết:  Edward Lin bị cáo buộc đã làm việc cho hai cơ quan tình báo: cả của Trung Quốc và "Trung Hoa Dân Quốc" — Đài Loan. Làm gián điệp cho hai cơ quan tình báo đối địch với nhau là rất nguy hiểm và cho thấy rằng, viên thiếu tá là người rất thích phiêu lưu và mạo hiểm.

Trong trường hợp này nên đặc biệt chú ý đến vị trí của nhân vật này. Edward Lin đã làm việc trong nhóm Trinh sát và Tuần tra, đơn vị sử dụng các máy bay tuần tra "Orion", "Poseidon" và máy bay trinh sát không người lái "Triton". Hải quân Hoa Kỳ sử dụng hai loại máy bay đó để tuần tiễu chống ngầm, và các máy bay không người lái giám sát từ xa tình hình trên biển. Hoa Kỳ đã cung cấp máy bay "Poseidon" cho Ấn Độ và đang chuẩn bị cung cấp cho Việt Nam. Do đó các thông tin chi tiết và đáng tin cậy về khả năng kỹ thuật của các loại máy bay đó và chiến thuật sử dụng chúng có tầm quan trọng rất lớn. Nếu Trung Quốc sở hữu thông tin này thì sẽ chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót của các tàu ngầm và sẽ cải thiện chiến thuật sử dụng chúng.

Xét theo các dữ liệu được công bố trên các phương tiện truyền thông Mỹ, Edward  Lin chắc chắn đã chuyển giao một số thông tin cho Trung Quốc và Đài Loan, nhưng, chưa biết gì về khối lượng cụ thể các tài liệu mật. Bên khởi tố — các công tố viên và FBI — thường không tiết lộ tất cả các thông tin về hoạt động bất hợp pháp của bị cáo. Điều này là do thực tế rằng, FBI không muốn tiết lộ nguồn thông tin và những phương pháp đặc biệt mà họ sử dụng để phát hiện nhân viên tình báo nước ngoài.

Trong trường hợp này điều đáng chú ý là những chi tiết của việc phát hiện gián điệp Edward Lin. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, ông ta đã mua bán dâm và ngoại tình, nói dối về các chuyến đi công tác nước ngoài. Như  họ nói, chính vì điều đó ông ta "đã bị phát hiện". Các cơ quan phản gián chú ý đến những chi tiết như vậy trong sinh hoạt của nghi phạm. Những chi tiết như vậy giải thích hoàn cảnh của sự thất bại, nhưng, không nói gì về những phương pháp đặc biệt trong công tác phản gián.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала