Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc chặn trang web Sputnik của Nga

© Sputnik / Konstantin Chalabov / Chuyển đến ngân hàng ảnhSputnik
Sputnik - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) – Tòa án quận Golbası thuộc tỉnh Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra phán quyết, phê duyệt quyết định của Cơ quan quản lý viễn thông-liên lạc Thổ Nhĩ Kỳ về chặn lối truy cập vào hàng loạt trang web trên lãnh thổ nước này, kể cả trang web của Hãng thông tấn Nga Sputnik, - như phản ánh hôm thứ Bảy của hãng Anadolu.

Theo dữ liệu của hãng này, ngoài trang web Sputnik còn đóng trang web của hãng tin Dicle và hàng loạt trang blog trên Twitter. Được biết, Tổng cục an ninh trực thuộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu đòi hỏi tương ứng với cơ quan chuyên trách.

Đại diện cơ quan khẳng định rằng Ban quản trị Twitter và những trang web nêu trên  không xóa bỏ những bản ghi bị cáo buộc chứa đựng "luận điệu tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố", cũng như các văn bản dường như cổ vũ bạo lực và tội phạm đó, do đó, theo quan điểm của cơ quan, "tạo thành  mối đe dọa với trật tự xã hội và an ninh quốc gia".

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao: Thổ Nhĩ Kỳ chặn Sputnik là hành động sai lầm, vi phạm quyền tự do cơ bản

Tòa án quận  Golbası, Ankara phán quyết rằng "đòi hỏi đó là thích hợp và hướng tới bảo vệ tính mạng, tài sản và sự an toàn của các công dân cũng như  bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phòng chống tội phạm".

Động thái chặn trang web Sputnik không phải là lần hạn chế đầu tiên với các phương tiện truyền thông ở Thổ Nhĩ Kỳ  những năm gần đây. Chẳng hạn, ngày 4 tháng Ba chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ  đã tiến hành khám xét lục soát  trụ sở tập đoàn Feza Media Group và Ban biên tập báo Zaman, từng công bố chính kiến khác với  quan điểm của nhà cầm quyền. Hoạt động phản đối liên quan đến việc truy bức các nhà báo ở Istanbul đã  bị cảnh sát trấn áp tàn nhẫn, dùng cả hơi cay để chống lại những người biểu tình tay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала