Thất bại đàm phán tại Doha: Kết quả bất ngờ đã được dự báo trước

© AP Photo / Jon GambrellBộ trưởng năng lượnh Nga Alexander Novak tại Doha
Bộ trưởng năng lượnh Nga Alexander Novak tại Doha - Sputnik Việt Nam
Thời gian gần đây, các yếu tố đầu cơ có ảnh hưởng tương đối thấp tới sự biến động của giá dầu. Những thông tin chứ không phải những yếu tố cơ bản tạo tác động lớn nhất đến giá dầu thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn với quan sát viên Vladimir Ardayev của hãng thông tấn quốc tế "Rossia Segodnya", các chuyên gian Nga đã nói lên ý kiến này. Ông Ardayev viết:

Giá dầu đã rớt mạnh trên thị trường thế giới sau khi có tin về sự thất bại của cuộc đàm phán giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới tại Doha, thủ đô Qatar. Thỏa thuận về việc đóng băng sản lượng dầu đã không được ký kết.

 "Mấy tháng gần đây, giá dầu tiếp tục tăng lên mặc dù đã không có bất kỳ yếu tố cơ bản cho điều đó. Đây là bởi vì mọi người đã chờ đợi những sự kiện quan trọng sắp xảy ra và gửi gắm quá nhiều kỳ vọng vào cuộc họp ở Doha, — ông Sergei Pukhov, chuyên gia kinh tế của Trường cao học kinh tế Nga nói.  - Đồng thời, kỳ vọng của họ là hoàn toàn vô căn cứ". Không có điều kiện tiên quyết nào cho việc tăng giá dầu mỏ. Tuy nhiên, đã có nhiều dự đoán về việc OPEC sắp thông qua quyết định đóng băng khối lượng sản xuất, và các nhà đầu cơ rất khéo léo lợi dụng tình huống đó.

Dầu - Sputnik Việt Nam
Giá dầu giảm sau khi cuộc đàm phán Doha thất bại

Như dự kiến, trong hai năm tới giá dầu sẽ tiếp tục đi xuống.Trong bối cảnh này câu hỏi chính là: mức giá sẽ suy giảm dần hay là sẽ có sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ.

Bây giờ, các nhà quan sát gửi gắm nhiều kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh OPEC sẽ được tổ chức tại Vienna vào tháng Sáu. Nếu các thành viên OPEC đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu, thì sau đó các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ bên ngoài tổ chức này cũng có thể tham gia cuộc đàm phán".

Tuy nhiên, chuyên gia Sergey Pukhov cho rằng, hội nghị thượng đỉnh OPEC sẽ không thay đổi được tình hình hiện nay. Các cầu thủ chủ chốt — Saudi Arabia và Iran — đã nói lên rất rõ lập trường của mình, và không có điều kiện tiên quyết nào để họ sớm thay đổi quan điểm về nội dung này. Song, chuyên gia Nga lưu ý rằng, khó có thể dự đoán phản ứng của thị trường đầu cơ, mà thời gian gần đây các yếu tố đầu cơ chiếm ưu thế so với các yếu tố cơ bản.

OPEC - Sputnik Việt Nam
Kỷ nguyên OPEC sắp kết thúc

Chủ tịch Trung tâm Chiến lược Truyền thông Nga Dmitry Abzalov cho rằng, cả Iran lẫn Saudi Arabia không thể vô hạn lợi dụng tình huống giá dầu dao động ở mức thấp. Ông Abzalov nhắc nhở về việc, kế hoạch ngân sách của Saudi Arabia xoay quanh giá dầu 45 USD/ thùng. Mức giá quá thấp là bất lợi đối với Hoa Kỳ vì giá thành các dự án dầu đá phiến vẫn còn rất cao. Nếu giá dầu giảm xuống dưới mức 45 USD/thùng thì điều đó không có lợi cho cả Mỹ và Ả Rập Saudi.Vì thế có thể dự kiến rằng, ​​vào cuối tuần này thị trường dầu mỏ sẽ ổn định lại, và sau đó sẽ bắt đầu tăng. Ông Dmitry Abzalov nói, đây là một kịch bản lạc quan. Theo kịch bản bi quan, quá trình giảm giá có thể kéo dài 1-2 tuần.

Ông Dmitry Abzalov cho rằng, trong những ngày tới tỷ giá đồng đô la ở Nga có thể tăng đến 70 rúp/USD. Nhưng, sau khi tình hình trên thị trường dầu mỏ ổn định lại, đồng rúp sẽ dần tăng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала