Các rạp xiếc Nga sẽ không có biểu diễn động vật?

© Ảnh : Nikulin Circus rạp xiếc
rạp xiếc - Sputnik Việt Nam
Gần đây, các nhà hoạt động xã hội vì quyền động vật từ 107 thành phố của Nga và 10 quốc gia CIS đã tổ chức cuộc mít tinh phản đối việc sử dụng động vật như một công cụ giải trí trong các rạp xiếc.

Theo ý kiến của họ, trong các rạp xiếc phổ biến lối đối xử tàn ác đối với động vật. Ngành công nghiệp giải trí này được bảo quản từ thời cổ đại La Mã đang chết dần. Ở Nga ngày càng thường xuyên vang lên lời kêu gọi chấm dứt thực tiễn sử dụng động vật trong các rạp xiếc. Tham gia phong trào này có các bác sĩ thú y, cựu diễn viên xiếc, đại diện của các triều đại huấn luyện viên động vật và những người nổi tiếng từng tham gia các chương trình xiếc trên TV.

Những người bảo vệ quyền động vật đã tổ chức hoạt động này trước thềm Ngày Xiếc Quốc tế (ngày 16 tháng 4).

"Không thể cản trở tiến bộ đạo đức, những nỗ lực như vậy thật là vô ích. Trên toàn thế giới số rạp xiếc với những động vật đang giảm dần, — Chủ tịch Trung tâm bảo vệ quyền động vật "Vita", bà Irina Novozhilova cho biết. — Quả thật xiếc thú ngày càng không còn phổ biến. Bản thân các huấn luyện viên động vật cũng nói công khai về điều đó. Chúng tôi thích nghệ thuật xiếc, nhưng không phải sự tàn bạo của xiếc thú. Khi xem xiếc với động vật, những người trẻ dễ rơi vào thái độ thực dụng đối với giới sinh vật, và sau đó có thái độ tương tự đối với tất cả mọi người xung quanh".

 

Theo những người bảo vệ quyền động vật, hiện nay trên toàn thế giới các rạp xiếc với động vật được coi là "một thể loại lỗi thời đang chết dần". Ví dụ, việc sử dụng động vật trong các màn biểu diễn xiếc không được phép ở nhiều nước châu Âu, trong 22 tiểu bang của Hoa Kỳ, nhiều quốc gia ở Trung và Nam Mỹ, ở một số nước châu Á, ví dụ, ở Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Israel. Chỉ riêng trong năm ngoái, việc sử dụng động vật hoang dã trong rạp xiếc đã bị cấm ở Iran, Ý, 50 thành phố Đức, 10 thành phố Ba Lan và 300 thành phố Tây Ban Nha. Ở Mỹ, theo yêu cầu của khán giả, đoàn xiếc nổi tiếng Ringling Brothers & Barnum & Bailey đã loại bỏ tiết mục biểu diễn với các chú voi. Tại thành phố Tampere của Phần Lan,  Dolphinarium — rạp xiếc với các chú cá heo duy nhất trong nước đã bị đóng cửa.

Ở Nga ngày càng thường xuyên vang lên lời kêu gọi cấm sử dụng động vật trong các rạp xiếc. Trong số những người ủng hộ lệnh cấm có những nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật xiếc, ví dụ, Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ thú y thực hành Sergey Sereda, cựu bác sĩ trưởng của "Nhà hát mèo Yuri Kuklachev" ông Nikolai Loginov và Nghệ sĩ nhân dân Nga, đại diện của triều đại xiếc nổi tiếng Teresa Durova — bà đã từ bỏ hành nghề huấn luyện viên động vật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала