Tại sao quân đội Mỹ không đạt được mục tiêu của mình trên lãnh thổ Việt Nam?

© Sputnik / RIA Novosti / Chuyển đến kho ảnhChiến tranh ở Việt Nam
Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chúng tôi tiếp tục loạt bài về lịch sử Việt Nam nửa thế kỷ trước.

Trong các chương trình trước chúng tôi đã kể lại về các chuyên gia quân sự Liên Xô đã đến Việt Nam để giành sự hỗ trợ cho các lực lượng yêu nước và đã tham gia đánh trả các đợt tiến công của không quân Mỹ vào miền Bắc Việt Nam.

Lực lượng Giải phóng miền Nam Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Cuộc pháo kích giới thiệu với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tất nhiên, viện trợ của Liên Xô không hạn chế bởi việc điều sang Việt Nam các phi công và chuyên gia tên lửa. Trong thời gian đó, ở Việt Nam đã có rất nhiều chuyên gia Liên Xô có liên quan trực tiếp đến những ngành quân đội khác nhau. Các kỹ sư đã giúp sửa chữa thiết bị quân sự của Liên Xô, đã nghiên cứu đặc điểm kỹ thuật trong quá trình khai thác vũ khí trang bị trong điều kiện Việt Nam. Các nhà khoa học đã nâng cấp cải tiến các hệ thống điện tử và thiết bị radar để nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Các đại diện của ngành quân đội tối mật — quân báo-trinh sát — cũng đã giành hỗ trợ cho các lực lượng yêu nước Việt Nam. Các công việc của họ là một trong những bí mật Nhà nước độ tuyệt mật. Một số dữ liệu có thể được tiết lộ sau mấy thập kỷ. Ví dụ, mới gần đây đã công bố một số tài liệu về hoạt động của các quân báo viên Nga trong thời gian cuộc kháng chiến ở Việt Nam.

Khi đó, những người lính của mặt trận bí mật — các quân báo viên Liên Xô — đã tạo ra một mạng lưới tình báo rộng lớn với các nguồn thông tin, thậm chí trong giới gần gũi với chính phủ Sài Gòn.Các cựu chiến binh tình báo Liên Xô nói về một viên sĩ quan trong Bộ Tham mưu Hải quân Mỹ. Viên sĩ quan đã tiếp cận nguồn tin về các chiến dịch không quân bí mật của Mỹ ở Việt Nam và thông báo cho các quân báo viên Nga về thời gian và mục tiêu của các chiến dịch đó. Các chuyên gia tình báo kỹ thuật của Liên Xô làm việc gần vĩ tuyến 17 cũng đã nhận  được những thông tin có giá trị cao. 

chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Độ cao lớn không phải là một trở ngại đối với tên lửa

Hoạt động này đã mang lại kết quả: một số chiến dựch hết sức quan trọng đối với ban chỉ huy quân đội Mỹ đã bị thất bại. Ví dụ: các vụ xâm nhập vào lãnh thổ miền Bắc Việt Nam.

Mỹ đã hai lần gửi nhóm đặc nhiệm vào lãnh thổ miền Bắc. Nhà ngoại giao Anatoly Voronin, cựu Tham tán Đại sứ quán Liên Xô ở Việt Nam, hồi tưởng lại: trong năm 1970,  Mỹ đã gửi nhóm lính đặc nhiệm đến khu vực hang động gần Sơn La. Mục đích là nắm bắt các ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, mà các đồng chí đã tổ chức các cuộc họp trong một hang động ở đó. Nhưng, các quân  báo viên Liên Xô đã cảnh báo kịp thời phía Việt Nam. Và nhóm đặc nhiệm Mỹ đã bị tiêu diệt.

Một cuộc phiêu lưu khác cũng có số phận tương tự: vào ngày 21 tháng 11 năm 1970,  nhóm lính đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện vụ tập kích trong khu vực Sơn Tây. Để che đậy chiến dịch này, không quân Mỹ đã ném bom ồ ạt xuống 65 cơ sở ở miền Bắc Việt Nam. Theo dữ liệu trinh sát của Mỹ, trong khu vực Sơn Tây có trại tù binh Mỹ  —  phi công của các máy bay bị bắn rơi ở miền Bắc Việt Nam. Đặc nhiệm Mỹ đã có mục đích tập kích vào Sơn Tây nhằm giải thoát số tù binh Mỹ bị giam giữ tại đây. Tuy nhiên, các tình báo viên Việt Nam rất kịp thời nhận được thông tin cần thiết, và khi các lính đặc nhiệm Mỹ vào trại, thì trong các buồng giam không có ai.

Ở đây có thể nhắc nhở về những thông tin bịa đặt của báo chí phương Tây và một số chính trị gia Mỹ dường như các sĩ quan tình báo Liên Xô đã tham gia hỏi cung các tù binh Mỹ bị bắt ở Việt Nam. Theo lời Trung tướng Ivan Shport, tùy viên quân sự Liên Xô tại Việt Nam trong thời gian cuộc kháng chiến, điều này không hề có. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала