Bạn làm gì nếu được cấp 1 hec-ta đất ở Viễn Đông? Ông Putin dặn thế nào về việc này?

© Sputnik / Alexander LiskinViễn Đông
Viễn Đông - Sputnik Việt Nam
Đó không phải là câu hỏi thăm dò, mà là thực tế sắp áp dụng tại Nga. Mỗi người Nga đều có thể trở thành chủ nhân của 1 hec-ta đất, cấp miễn phí ở Viễn Đông

Mới đây Duma Quốc gia Nga đã thông qua vòng đọc lần hai và lần ba với văn bản luật có tên gọi là "Hec-ta Viễn Đông". Theo đó, mỗi công dân Nga có thể được một lần nhận mảnh đất diện tích 1 hec-ta ở khu vực Viễn Đông: ở Yakutia, Kamchatka, Primorye, Khabarovsk, Amur, Magadan, khu vực Sakhalin và Khu Tự trị Do Thái cũng như Chukotka.

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang  tiếp  thống đốc Primorye thuộc LB Nga Vladimir Miklushevsky - Sputnik Việt Nam
Điều gì cản trở sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Viễn Đông nước Nga?

Trước hết, đất sẽ được trao để sử dụng trong vòng 5 năm. Hết giai đoạn này, diện tích đất  sẽ được cho người nhận thuê miễn phí dài hạn không hoàn lại hoặc chuyển thành sở hữu cá nhân.  Nhưng, chỉ trong trường hợp đất đã thực sự được khai thác trong 5 năm đầu. Nếu đất không được sử dụng, sẽ thu hồi.

Việc ban hành đạo luật này nhắm tới thu hút các công dân đến thường trú tại những quận huyện thuộc vùng Viễn Đông của LB Nga, giảm dòng chảy cư dân địa phương ra bên ngoài, thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của các chủ thể trong Khu liên bang Viễn Đông,  — như giải thích của Hạ viện Nga với văn kiện luật mới.

Ông Yuri Trutnev, đặc phái viên Tổng thống Nga ở Vùng Liên bang Viễn Đông - Sputnik Việt Nam
Năm tới tại Viễn Đông khởi động hàng loạt nhà máy

Đạo luật mới sẽ đi vào hiệu lực theo từng bước. Từ ngày 01 tháng Sáu năm 2016 diện tích đất sẽ được cấp tại một khu vực hành chính của mỗi chủ thể trong Khu LB Viễn Đông. Địa bàn thí điểm này  do từng chủ thể xác định. Bước thứ hai, trên toàn lãnh thổ Khu LB Viễn Đông, tức là trong bất kỳ địa phương nào, hec-ta đất thuộc diện này sẽ được cấp phát kể từ ngày 01 tháng Mười năm nay, nhưng có những hạn chế. Trước 01 tháng Hai năm 2017 chỉ những công dân đăng ký ở Viễn Đông được ưu tiên nhận mảnh đất tốt. Bước thứ ba, sau mốc 01 tháng Hai, hec-ta đất Viễn Đông là món quà tặng của Nhà nước dành cho tất cả các công dân nào của Nga có nguyện vọng cấy trồng canh tác.

Dành cho những ai muốn xin nhận đất, có sẵn mẫu đơn dưới dạng điện tử. Trong hệ thống đặc biệt, yêu cầu được tự động gửi tới địa phương cụ thể trong vùng lãnh thổ mà người dân muốn trở thành "điền chủ".

Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Vùng Viễn Đông Nga cần nhân lực để khai phá tài nguyên giàu có

Đáng chú ý là trong lần giao lưu mới đây với các nhà hoạt động của Mặt trận Nhân dân, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố, các chính quyền địa phương Nga cần cấp đất cho dân ở những nơi đã có sẵn cơ sở hạ tầng. "Tuyệt đối không chấp nhận việc giao đất cho dân ở đâu đó không có đường xá, không có hệ thống cấp điện và cấp nước", — ông Putin nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала