Nga cấm Mejlis của người Tatar Crưm

© Sputnik / Sergey MalgavkoСông tố viên Crưm Natalia Poklonskaya
Сông tố viên Crưm Natalia Poklonskaya - Sputnik Việt Nam
Simferopol (Sputnik) - Tòa án tối cao Crưm thừa nhận tổ chức xã hội "Mejlis của người Tatar Crưm" là tổ chức cực đoan và bị cấm hoạt động tại Nga.

Đơn kiện cấm Mejlis do công tố viên Crưm Natalia Poklonskaya nộp cho tòa án. Bà Poklonskaya nói rằng tổ chức này được thiết lập hoàn toàn nhằm hoạt động chống Nga, còn các thủ lĩnh Refat Chubarov và Mustafa Cemil "là những con rối trong tay phương Tây, và người dân Tatar ở Crưm bị họ lợi dụng".

Lãnh đạo Mejlis Tatar Crưm   Refat Chubarov - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Mejlis đề xuất hoàn trả Crưm cho Kiev bằng biện pháp quân sự

Theo công tố viên, các thủ lĩnh Majlis hợp tác với lính đánh thuê của các tổ chức khủng bố như "Grey Wolves" và "Hizb ut-Tahrir" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Majlis là cơ quan điều hành của Kurultai (Đại hội toàn quốc), tự coi mình là đại diện của nhân dân Tatar vùng Crưm. Lãnh đạo Majlis Chubarov và Dzhemilev phản đối việc sáp nhập Crưm vào Nga và đã chuyển đến Ukraine.

Do các tuyên bố cực đoan, kích động hận thù dân tộc, năm 2014, họ bị từ chối nhập cảnh vào Nga trong 5 năm. Cả hai chính khách này cũng là những người tổ chức phong tỏa lương thực và năng lượng chống bán đảo Crưm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала