Truyền thông phương Tây: Hiệp định thương mại Mỹ và EU có khả năng đi đến hồi kết

© AP PhotoTại châu Âu đang gia tăng số lượng những người chống lại Đối tác xuyên Đại Tây Dương - TTIP.
Tại châu Âu đang gia tăng số lượng những người chống lại Đối tác xuyên Đại Tây Dương - TTIP. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau khi các tài liệu về Hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương và hợp tác đầu tư (TTIP) rò rỉ ra ngoài và làm sáng tỏ những nỗ lực của Washington nhằm gây áp lực đối với Brussels, nhiều nhà báo và các nhà phân tích phương Tây đi đến kết luận rằng giao dịch có thể đi đến hồi kết.

Ông John Hayleri, tác giả cuốn sách "TTIP: điều lệ khiến chuẩn mực bị bãi bỏ, mất với việc làm và kết thúc nền dân chủ" cho rằng trong trường hợp thỏa thuận được ký kết, các công ty Mỹ sẽ có quyền kiểm soát chưa từng thấy đối với các chuẩn mực y tế và an toàn châu Âu.

Nhà báo chỉ trích bầu không khí bí mật xung quanh các cuộc đàm phán về TTIP. "Thỏa thuận này có quy mô rất quan trọng, vì vậy cần phải minh bạch ngay từ đầu, nếu không mọi người sẽ bắt đầu nghi ngờ rằng mục đích chính của giao dịch là tạo điều kiện tốt hơn cho các tập đoàn đa quốc gia", — ông John Hayleri nói.

Marine Le Pen - Sputnik Việt Nam
Marine Le Pen phản đối Hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương

Greenpeace đã phát hiện được rằng Hoa Kỳ đe dọa sẽ cắt giảm nhập khẩu xe hơi từ châu Âu, nếu EU từ chối tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Ngoài ra, Washington đang cố gắng để Brussels nới lỏng kiểm soát trong việc xuất khẩu thực phẩm biến đổi gen tới các nước thuộc liên minh EU. Tình hình môi trường ở châu Âu cũng bị đe dọa.

Một số phương tiện truyền thông ghi nhận rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán sẽ không hoàn toàn dừng lại sau khi các tài liệu lọt vào tay Greenpeace được công khai, sự đóng băng tạm thời là không thể tránh. Điều này là trái với kế hoạch của ông Barack Obama, đang tìm cách ký kết thỏa thuận trước khi rời chức vụ tổng thống Mỹ.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала