Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

WSJ: Đồng minh chính của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương đang tiến gần hơn tới Nga

© AP Photo / Mikhail Klimentyev, Kremlin Pool Photo via APVladimir Putin và Shinzo Abe
Vladimir Putin và Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
MATXCOVA (Sputnik) - Trong khi Mỹ áp lệnh trừng phạt chống Nga, thì Nhật Bản - đồng minh chính của Washington trong khu vực Thái Bình Dương - lại tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Matxcơva.

Tờ The Wall Street Journal đã viết về điều đó trước thềm cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc họp dự kiến ​​vào thứ Sáu này tại Sochi. Các nhà lãnh đạo của Nga và Nhật Bản sẽ gặp nhau lần thứ 13.  WSJ thống kê rằng giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Barack Obamachỉ có 7 lần gặp.

Nga và Nhật Bản gắn kết bởi một số lợi ích chung. Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa nguồn dầu và khí đốt. Theo quan điểm của WSJ, mục đích của Matxcơva là chứng tỏ  rằng các biện pháp trừng phạt không thể cô lập được Nga.

Tokyo cũng quan tâm  tới thực trạng Trung Quốc đang cố gắng gia tăng vị thế. Nhật Bản đặc biệt quan tâm về tình hình Biển Đông, nơi đang có tranh chấp giữa một số quốc gia về chủ quyền biển đảo.

"Tính trung lập của LB Nga trong tình huống này là thuận lợi cho Nhật Bản. Tokyo muốn Matxcơva dừng bất kỳ cung cấp vũ khí có thể làm thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực", — đó là ý kiến ​​của chuyên gia về Nga ở Trung tâm nghiên cứu Tokyo Foundation.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала