Trung Quốc toan tính mua Úc

© Flickr / leGuikSydney
Sydney - Sputnik Việt Nam
Giới kinh doanh Trung quốc không ngừng nỗ lực đầu tư vào Úc.

Một công ty liên doanh Trung Quốc — Úc YMCI tỉnh Vân Nam vừa công bố ý định đầu tư 660 triệu đô la  phát triển Công viên Olympic ở ngoại ô Sydney. Báo «The Australian» đăng tin về sự kiện này ngày 05 tháng 5. Đề nghị này được công bố chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Australia lần thứ hai  ngăn chặn việc bán công ty S. Kidman & Co, một trong những công ty  sản xuất thịt bò lớn trên thế giới.

Lô đất lớn để xây dựng ở ngoại ô Sydney đang được bán cho công ty Goodman Group. Đó là bất động sản Úc  có giá trị lớn nhất  bán cho người nước ngoài. Nhưng phía Trung Quốc  cũng trả số tiền rất lớn! Goodman Group cũng đã làm việc với hai nhà thầu khác của Trung Quốc. Thế nhưng số tiền  đầu tư vào bất động sản này vẫn thua  mức sẵn sàng đầu tư của công ty Trung Quốc- Úc YMCI.

 Chuyên gia  Viện nghiên cứu kinh tế thế gới thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga  Alexander Salitsky nhận thấy nhiều cố gắng nỗ lực của các doanh nghiệp Trung Quốc  để mua được nhiều tài sản có giá trị uy tín của Úc:

"Tôi không thể dự đoán chính xác số phận của dự án đặc biệt này. Cũng có thể giải pháp cuối cùng sẽ xảy ra theo kiểu khác. Trung Quốc làm được với Úc  tốt hơn so với các nước khác. Người Trung Quốc tin rằng  các khoản đầu tư của họ vào  đất nước này là khá an toàn. "

Tuy nhiên, hai nỗ lực của các doanh nghiệp Trung Quốc để mua thương hiệu quốc gia Úc, Công ty S.Kidman và Co  đã chịu thất bại. Theo luật pháp Úc,  việc bán bất động sản cho người nước ngoài phải được Quỹ quốc gia Bộ Tài chính và Hội đồng Đầu tư nước ngoài phê duyệt. Và cả hai lần, Quỹ nhà nước  Úc,cụ thể là Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison đã nói"không "  với các nhà đầu tư Trung Quốc và  gọi thỏa thuận này không phù hợp với "lợi ích quốc gia."

Không nghi ngờ gì nữa, lý do từ chối là có trọng lượng. Công ty S.Kidman & Co được thành lập vào năm 1899.  Tập đoàn này Á với bầy gia súc 185.000 con,  cung cấp  trong thị trường thịt bò tại Nhật Bản, Mỹ và Đông Nam Á. Cần phải suy nghĩ nghiêm túc trước khi đưa bán  miếng ngon của nền kinh tế quốc gia cho Trung Quốc, và người nước ngoài nói chung!

Tuy nhiên, Quỹ nhà nước  Úc thừa nhận rằng công ty S.Kidman & Co có thể được bán quyền sở hữu cho nước ngoài trong trường hợp có sự thay đổi của chính phủ sau cuộc bầu cử vào tháng Bảy. Về phần mình, Giám đốc điều hành Greg Campbell cho biết ông hy vọng sau cuộc bầu cử sẽ có các đề xuất mới từ  tập đoàn  công ty Shanghai Pengxin Group.

Do đó, khả năng "giao dịch quanh thịt bò," và sau đó là sự đầu tư Trung Quốc ở ngoại ô Sydney sẽ tiếp tục…

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала