Lối tiếp cận mới của ông Abe có thể nghĩa là từ bỏ tham vọng chủ quyền với các đảo

© Sputnik / Mihail KlementyevTổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Sochi
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  tại Sochi - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - "Cách tiếp cận mới" để giải quyết vấn đề "những hòn đảo phương Bắc", mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể nghĩa là Nhật Bản sẽ xuất phát từ chỗ "khép lại câu hỏi" về các đảo.

Đó là ý kiến của nhà khoa học chính trị và là tác giả nhiều cuốn sách về nước Nga, Giáo sư Itsuro Nakamura từ Đại học Tổng hợp Tsukuba, nêu trong cuộc đàm đạo với phóng viên Sputnik.

Vladimir Putin và Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Ông Abe hứa kiên trì thương thuyết với Nga về vấn đề lãnh thổ

"Tôi cho rằng bây giờ quan hệ Nhật-Nga đang ở thời điểm hệ trọng nhất. Ở Nhật Bản người ta tiếp nhận những từ "lối tiếp cận mới" như là cách thức mới để giải quyết vấn đề lãnh thổ, nhưng điều đó cũng có thể với nghĩa là Nhật Bản từ bỏ những đòi hỏi của mình. Vấn đề chính là ở chỗ, "cách tiếp cận mới" phải chăng là thừa nhận thực tế rằng vấn đề đã khép lại, hoặc đó là "cách tiếp cận mới" để tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho vấn đề lãnh thổ", — chuyên viên Nhật Bản cho biết.

Ông lưu ý rằng "cách tiếp cận mới" cũng có thể nghĩa là ý định của Nhật Bản đi tới nhân nhượng nào đó trong vấn đề lãnh thổ hoặc chấp nhận tình hình hiện nay.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала