PHÚT MẶC NIỆM

© Sputnik / Denis GrishkinMộ Chiến sĩ Vô danh
Mộ Chiến sĩ Vô danh - Sputnik Việt Nam
Thế giới kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng nước Đức phát-xít trong Thế chiến II. Chiến thắng đó đã phải trả bằng cái giá khổng lồ.

Đó là sinh mạng của nhiều triệu binh sĩ, nhưng còn nhiều hơn nữa là những cuộc đời bị cắt ngang của bao thường dân, những người chết dưới bom dội, chết vì bệnh tật, chết vì đói, chết vì đòn tra tấn trong các trại tập trung Quốc xã. Đã chặn lại được và đập tan cỗ máy tử thần  của bọn phát-xit. Những người lính thuộc các dân tộc khác nhau đã kề vai sát cánh chiến đấu và chiến thắng. Trong Chiến thắng chung có sự đóng góp vô giá của các dân tộc Nga, Ukraina, Belarus và các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã mất đi trong trận giao tranh ác liệt này 27 triệu người con trai và con gái. Trong cuộc chiến khốc liệt với bè lũ phát-xít, họ không chỉ bảo vệ Tổ quốc mình, mà còn giải phóng nhiều đất nước châu Âu.

Chúng ta sẽ không bao giờ quên rằng trong Chiến thắng này còn có đóng góp ý nghĩa của nhân dân các nước thành viên khác trong liên minh chống Hitler — đó là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và hơn 50 quốc gia. Kết quả chung của nỗ lực chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại là sự kiện ở Berlin, ký Đạo luật qui nhận sự đầu hàng vô điều kiện của nước Đức Quốc xã. Và bây giờ, trong lần thứ 71 kỷ niệm ngày giải phóng, toàn thế giới vinh danh các cựu chiến binh mặt trận và hậu phương, những người đã giành Chiến thắng Vĩ đại, tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống nơi chiến địa và những dân thường thiệt mạng trong chiến tranh. Trong ký ức mãi mãi về những nạn nhân chiến tranh và chủ nghĩa phát-xit, trên làn sóng điện của đài Sputnik cử hành "Phút Mặc niệm".  

Ở nước Nga rộng lớn, không gia đình nào không mất người thân trong chiến tranh. Không căn nhà nào không phải chịu nỗi đau thương tổn thất. Vào ngày này, chúng ta tưởng nhớ tất cả những người đã đối mặt với kẻ thù ở tiền tuyến, đã chiến đấu trong các đội du kích, đã lao động vất vả ở hậu phương — tưởng nhớ tất cả những người đã hiến dâng trí lực, sức khỏe và cuộc đời nhân danh Chiến thắng.

Trong hồi ức về những người đã vì quê hương chung của chúng ta là hành tinh Trái đất mà hy sinh mạng sống để siết chặt tình thân huynh đệ, mối gắn kết tinh thần thiêng liêng, chúng ta sẽ cố gắng phấn đấu thực hiện ước mơ của những người đã khuất về xây đắp hạnh phúc giản đơn thiện lương của nhân loại dành cho các thế hệ tương lai.

Hôm nay chúng ta tôn vinh và tri ân tất cả những ai đã mãi mãi không trở về từ cuộc chiến. Trong các giáo đường trên toàn thế giới, bằng tất cả các ngôn ngữ, đang vang lên những lời nguyện cầu. Có thể khác nhau ở mỗi tín ngưỡng, nhưng những lời cầu nguyện ấy đều có chung ý nghĩa, là "Đời đời ghi ơn những người đã hy sinh tính mạng cho cuộc sống của muôn người khác".

Bắt đầu Phút Mặc niệm. Toàn thế giới yên lặng, tưởng niệm các anh linh liệt sĩ trên bàn thờ Chiến thắng Vĩ đại vinh quang.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала