Novosibirsk không chỉ là thành phố khoa học

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhThành phố Novosibirsk
Thành phố Novosibirsk - Sputnik Việt Nam
Novosibirsk là thành phố lớn thứ ba ở Nga. Được thành lập vào năm 1893 cùng với việc xây dựng tuyến đường sắt Trans-Siberian, thị trấn phát triển nhanh chóng và sớm trở thành trung tâm của Siberia.

Một trong những biểu tượng của Novosibirsk là nhà ga xe lửa lớn nhất trên tuyến đường sắt xuyên Siberia. Nhà ga giống như một đầu máy đang lao về phía Đông.

Danh lam thắng cảnh chủ yếu ở quảng trường chính của thành phố là tòa Nhà hát Opera và Ballet quốc gia Novosibirsk. Được xây dựng vào giữa thế kỷ 20, đến tận nay đây vẫn là nhà hát lớn nhất ở Nga và lớn thứ hai trên thế giới. Vì kích thước ấn tượng, nhà hát được gọi là "Siberian Coliseum". Năm 1937, maket nhà hát đã được trao giải Grand Prix tại Triển lãm thế giới Paris.

Cách Nhà hát năm phút đi bộ là nhà thờ Thánh Nicholas, được xây dựng tại nơi mà nhiều người tin là trung tâm địa lý của nước Nga.

Tại Novosibirsk có rất nhiều thứ có thể phù hợp với hình dung từ "nhất." Ví dụ, cho đến nay, Sở thú Novosibirsk vẫn là lớn nhất ở Nga. Năm sau Vườn thú này sẽ kỉ niệm 80 tuổi. Hiện nay ở đây có khoảng 11.000 loài động vật thuộc hơn 700 nhóm. Hơn 120 loài được liệt kê trong Sách đỏ quốc tế. Ví dụ, không phải bất kỳ vườn thú nào trên thế giới cũng có  báo Kavkaz. Vào năm 2004 ở Novosibirsk mấy con thú nhỏ độc đáo đã được sinh ra — con của một con sư tử và hổ cái.

Sở thú được đặt tại công viên lớn trên bờ con sông Obi vĩ đại của Siberian, nơi Novosibirsk tọa lạc. Một nơi tuyệt vời để dạo chơi là vườn thực vật nổi tiếng ở Thị trấn khoa học Akademgorodok của Novosibirsk. Nó được hình thành và xây dựng nửa thế kỷ trước bởi những người đam mê và cống hiến đời mình cho khoa học. Khi đó, khoảng ba mươi cây số từ Novosibirsk, giữa rừng taiga Siberia đã mọc lên những ngôi nhà đầu tiên của các viện nghiên cứu, xung quanh đó đã  xây dựng các ngôi nhà ở với tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết. Trên lãnh thổ Thị trấn khoa học có hơn 30 học viện và trung tâm nghiên cứu.

Trong quá trình xây dựng Akademgorodok nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải bảo tồn các nhân vật tự nhiên. Nhờ vậy mà trong Thị trấn khoa học có diện tích rừng lớn. Akademgorodok được biết đến trên toàn thế giới. Đây là nơi tổ chức các hội nghị chuyên đề và hội nghị khoa học,  học giả thế giới trong tất cả các ngành khoa học đến đây để chia sẻ kinh nghiệm.

Vườn Bách thảo của Akademgorodok không chỉ tổ chức khoa học, mà cũng là một trung tâm vui chơi giải trí lớn. Diện tích của nó là hơn 1000 hecta, có khoảng 10.000 loài thực vật. Vườn được chia thành nhiều khu, bao gồm khu nhiệt đới. Ở đó có một nhà kính đặc biệt, nơi thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới hình thành một thiên đường thực sự. Tại vườn thực vật Novosibirsk đã xây dựng một trong các lưu trữ mẫu cây cỏ lớn nhất ở Nga, với số lượng khoảng 800.000 tấm tiêu bản.

Tại Akademgorodok có ngôi nhà và bảo tàng đặc biệt — Bảo tàng mặt trời. Đây là bảo tàng lần đầu trên thế giới và duy nhất ở Nga dành riêng cho biểu tượng cuộc sống. Cơ sở trưng bày của bảo tàng được hình thành từ hình ảnh mặt trời và thần Thái Dương của các nền văn minh cổ đại. Trong số các hiện vật triển lãm có những biểu tượng nghệ thuật truyền thống về mặt trời của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal, cũng như các nước khác, bao gồm cả hình ảnh mặt trời và Thái Dương hệ trong những bức tranh hang động của các dân tộc cổ đại.

Có lẽ bảo tàng đẹp nhất của thành phố là bảo tàng duy nhất trong thế giới về vỏ cây bạch dương Siberia. Ở đây trưng bày tác phẩm làm từ vỏ cây bạc dương của tất cả bậc thầy từ khắp nước Nga: tranh và biểu tượng, đồ dùng và đồ trang trí, quà tặng và đồ chơi. Trong bảo tàng, bạn có thể không chỉ thưởng thức các vật phẩm độc đáo từ vỏ cây bạch dương, nhưng cũng tìm hiểu lịch sử nghệ thuật vỏ cây bạch dương ở Nga và mua phiên bản sao yêu thích của mình.

Novosibirsk là siêu đô thị hiện đại và đồng thời là thành phố giản dị, ấm cúng nằm trên bờ con sông Siberia tuyệt vời mà tất cả những ai đã ở đó hoặc đi qua đều không thể nào quên được.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала