DW: Đã đến lúc nói với nhà độc tài Erdogan tất cả những gì người ta nghĩ về ông ta

MATXCƠVA (Sputnik) - Recep Tayyip Erdogan đã thể hiện mình là một kẻ tống tiền và khiêu khích, và bây giờ đã đến lúc để châu Âu dừng lại, không để Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dắt mũi nữa,- quan sát viên Barbara Wesel nhận xét trên báo Deutsche Welle.

"Đã đến lúc chúng ta có thể nói một cách thẳng thắn với nhà độc tài dù chỉ trong vòng dăm phút  tất cả những gì chúng ta nghĩ về ông ta, nói to, rõ ràng và không cần tránh né",  - bình luận viên Barbara Wesel tuyên bố.

Theo quan điểm của nhà báo, thỏa thuận giữa Brussels và Ankara "ngay từ đầu" đã tạo điều kiện cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khiêu khích châu Âu, và do vậy có thể  coi là một thỏa thuận thất bại.

Erdogan khiêu khích châu Âu bằng cách "cách trắng trợn nhất" vào mùa đông, đe dọa mở cửa biên giới nước mình cho dòng  người tị nạn. 

Với những người như Erdogan, không thể tham gia vào thỏa thuận chính trị, không thể cùng ký kết cái gì hết, — nhà báo Wesel tin chắc như vậy. Tiếp đến, quan sát viên giải thích vì sao bà Angela Merkel lại quyết định thỏa thuận.

Thủ tướng Liên bang Đức trông đợi vào ​​Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu, tuy nhiên, sau khi Erdogan buộc ông này phải từ chức, thì trở nên rõ ràng là bà Merkel đã gửi gắm "không đúng người".

Quan sát viên Wesel cho rằng châu Âu nên "kéo phanh khẩn cấp" trong quan hệ với Erdogan. Không nên đặt ra vấn đề xem xét hủy bỏ chế độ visa với Thổ Nhĩ Kỳ, bởi một nước với người đứng đầu như Erdogan sẽ không tuân thủ các điều kiện dành cho việc miễn thị thực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала