Tượng đài chính về người lính Xô-viết liệu có còn ở Riga?

© Sputnik / Oxana Jadan / Chuyển đến kho ảnhĐài tưởng niệm Chiến sĩ giải phóng Riga
Đài tưởng niệm Chiến sĩ giải phóng Riga - Sputnik Việt Nam
Vùng Baltic có thể mất nốt di tích cuối cùng tiêu biểu nhất được dựng lên để vinh danh chiến thắng vĩ đại đánh bại chủ nghĩa phát-xít.

Tại hai thành phố lớn khác của vùng Baltic là Tallinn và Vilnius thì những tượng đài tương tự đã bị phá hủy. Và bây giờ cả đài tưởng niệm Chiến sĩ giải phóng Riga cũng đang đứng trước nguy cơ phá bỏ.

Nghĩa trang Liên Xô ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Nga đòi Ba Lan trừng phạt thủ phạm phá hoại các di tích xô-viết

Hiện giờ trên thực tế đó là tượng đài duy nhất mà người ta có thể đến thăm trong Ngày Chiến thắng và bày tỏ sự tôn vinh các anh hùng liệt sĩ. Hàng năm vào ngày 09 tháng Năm có tới 200 nghìn người mang hoa đến nơi này. Đặc biệt tôn kính di tích là cộng đồng nói tiếng Nga, chiếm 40% dân số Latvia.

Trong những năm trước vẫn bảo vệ được di tích, nhưng lần này ý kiến phá bỏ đã lên đến cấp cao và sẽ là lời phán quyết cuối cùng. Theo dữ liệu thăm dò dư luận, đại đa số dân Riga — 78% — chống lại việc phá dỡ di tích. Nhưng đài tưởng niệm  liên tục hứng chịu những cuộc tấn công của những phần tử cực đoan. Bất chấp mọi thủ đoạn đê hèn như nổ mìn phá, đổ sơn bôi bẩn, tưộng đài người lính Xô-viết vẫn hiên ngang trước các cuộc tấn công.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала