Chúng ta học tiếng Nga – Bài 12

© AP Photo / Tran Le LamHọc sinh người Việt
Học sinh người Việt - Sputnik Việt Nam
Xin chào các bạn! ЗДРАВСТВУЙТЕ!

Vậy là các bạn đã làm quen với  những bộ phận cơ bản trong lời nói  tiếng Nga: danh từ, động từ, đại từ, tính từ, số đếm. Hôm nay, chúng ta sẽ ôn lại và  và sử dụng những thể loại từ này vào cuộc đối thoại, phản ánh những tình huống đời sống khác nhau. Sẽ rất tốt nếu các bạn học thuộc và nhập tâm những đoạn đối thoại này. Những mẫu câu đơn giản sẽ giúp bạn định hướng và áp dụng đúng đắn trong những bối cảnh tương tự.

Nào, chúng ta bắt đầu với việc làm quen.

ЗДРАВСТВУЙТЕ! МЕНЯ ЗОВУТ ТУНГ. Я ВЬЕТНАМЕЦ. А КАК ВАС ЗОВУТ?— МЕНЯ ЗОВУТ НИНА. — Я ЖИВУ В МОСКВЕ. Я УЧУСЬ В ИНСТИТУТЕ.  — А ВЫ ГДЕ ЖИВЕТЕ?— Я ЖИВУ В ТУЛЕ. — ВЫ УЧИТЕСЬ ИЛИ РАБОТАЕТЕ?— Я РАБОТАЮ. Я ВРАЧ. — Я УЧУ РУССКИЙ ЯЗЫК. А ВЫ КАКОЙ ЯЗЫК ЗНАЕТЕ?— Я ЗНАЮ АНГЛИЙСКИЙ ЯЗЫК И УЧУ КИТАЙСКИЙ.

Xin chào! Tôi tên là Tùng. Tôi là người Việt Nam. Thế còn bạn tên là gì?— Tôi tên là Nina. — Tôi sống ở Matxcơva. Tôi học ở trường đại học. Còn bạn sống ở đâu?—  Tôi sống ở Tula.  — Bạn đi học hay làm việc?—  Tôi làm việc. Tôi là bác sĩ. — Tôi đang học tiếng Nga. Còn bạn biết thứ tiếng nước ngoài nào không?— Tôi biết tiếng Anh và đang học tiếng Trung Quốc.

Tình huống tiếp theo — mua hàng. Bạn ra bưu điện,  vì cần mua phong bì và tem.

ДАЙТЕ, ПОЖАЛУЙСТА, ДВА КОНВЕРТА И ЧЕТЫРЕ МАРКИ. — КАКИЕ КОНВЕРТЫ?— ВОН ТЕ, БОЛЬШИЕ. — КАКИЕ МАРКИ?— ВОТ ЭТИ, СИНИЕ. — СКОЛЬКО ЭТО СТОИТ?— ТРИДЦАТЬ РУБЛЕЙ.  — СПАСИБО. — ПОЖАЛУЙСТА. — А ПОКАЖИТЕ, ПОЖАЛУЙСТА, ТУ ГАЗЕТУ. — ЭТО НЕ ГАЗЕТА. ЭТО ЖУРНАЛ «ВАШ ДОМ». ОЧЕНЬ КРАСИВЫЙ ЖУРНАЛ, НО ОЧЕНЬ ДОРОГОЙ.

Làm ơn cho tôi hai phong bì và bốn chiếc tem — Phong bì như thế nào?— Những chiếc phong bì to kia kìa. — Tem loại nào?— Những chiếc tem màu xanh này.  Giá bao nhiêu tiền?— Ba mươi rúp. — Xin cảm ơn.  — Không có gì. — Làm ơn cho xem tờ báo kia.  — Đây không phải là báo đâu. Đây là tạp chí "Ngôi nhà của bạn". Tạp chí rất đẹp, nhưng mà rất đắt đấy. 

Và bây giờ thêm tình huống cuối cùng — Hỏi đường như thế nào. 

СКАЖИТЕ, ПОЖАЛУЙСТА, ГДЕ УЛИЦА ТВЕРСКАЯ?— ИДИТЕ ПО ЭТОЙ УЛИЦЕ ДО КОНЦА И ПОВЕРНИТЕ НАПРАВО. — КАК ПРОЕХАТЬ НА КРАСНУЮ ПЛОЩАДЬ?— СПУСТИТЕСЬ В МЕТРО И ВЫХОДИТЕ НА ВТОРОЙ СТАНЦИИ. ЭТО СТАНЦИЯ  «ОХОТНЫЙ РЯД».

Làm ơn chỉ cho tôi, đường phố Tverskaya ở đâu?— Hãy đi theo phố này đến hết và rẽ phải.  — Đi đến Quảng trường Đỏ như thế nào?— Hãy lên tàu điện ngầm và xuống ở ga thứ hai. Đó là ga "Okhotnưi Ryad".

Như các bạn thấy, những đoạn hội thoại này ngắn nhưng không hề đơn giản. Vì thế, chúng ta phải dành thời gian để học thuộc. Nhưng nếu hiểu kỹ nắm vững rồi thì các mẫu câu đó sẽ giúp bạn trong việc đặt câu hỏi cũng như chọn câu trả lời đúng khi gặp tình huống tương tự.

Các bạn thân mến, bài học tiếng Nga của chúng ta hôm nay đến đây tạm dừng.

ДО СВИДАНЬЯ!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала