Hai cách nhìn về quyết định của Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

© AP Photo / Dita AlangkaraDiễu hành trọng thể kỷ niệm 40 năm Việt Nam thống nhất đất nước
Diễu hành trọng thể kỷ niệm 40 năm Việt Nam thống nhất đất nước - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đúng như dự kiến, ngay sau khi bắt đầu chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng, Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận tất cả các loại vũ khí cho Việt Nam.

Tại cuộc họp báo ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng, quyết định này không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác. Nhưng, theo ý kiến của nhà phân tích chính trị Nga Dmitry Mosyakov, ông Obama thiếu tính thành thật khi nói về vấn đề này. Ông Mosyakov cho biết:

"Tổng thống Obama có thể nói bất cứ điều gì nhưng quyết định đó liên quan đến cuộc đối đầu phạm vi toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc, và chủ yếu với Nga, mà theo truyền thống lịch sử Nga đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đào tạo và trang bị vũ khí cho quân đội Việt Nam. Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận liên quan đến chính sách của Mỹ nhằm kéo Việt Nam về phía mình, để tái trang bị quân đội Việt Nam với vũ khí của Mỹ.

Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, bây giờ ý tưởng này bắt đầu mất tinh thần cấp bách trong nội bộ nước Mỹ, bởi vì Hoa Kỳ dường như đã mong chờ ​​một người khác ngồi vào ghế lãnh đạo Việt Nam, và bây giờ họ thấy gương mặt khác. Trong bối cảnh này, chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama mà người Mỹ trông đợi như ca khúc khải hoàn, nay đã thành chuyến thăm bình thường.

Tôi không nghĩ rằng, chuyến thăm này có ảnh hưởng gì đó đến đường lối đối ngoại của Hà Nội và chính sách tái vũ trang quân đội Việt Nam. Kết quả cuộc hội đàm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Nga và Thủ tướng Nga cho thấy rằng, mối quan hệ Việt-Nga có triển vọng rất lớn, kể cả trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật — quân sự".

Chuyên gia Nga Dmitry Mosyakov lưu ý rằng, khi phân tích dưới góc độ chính trị, quân sự và kinh tế thì thấy rằng, rất ít khả năng tái trang bị quân đội Việt Nam với vũ khí của Mỹ. Hiện nay, trong trang bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam, 90% là vũ khí Nga. Trong 5 năm liền Việt Nam trong top 3 khách hàng lớn nhất mua các sản phẩm quân sự của Nga. Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật — quân sự nhận xét rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu vũ khí Nga sang Việt Nam.

Có một chi tiết thực sự mang tính biểu tượng là chính trong những ngày này khi phát biểu trên kênh truyền hình "Nước Nga-24", Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tuyên bố ủng hộ tăng cường hợp tác kỹ thuật-  quân sự với Nga. Chủ tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập những xí nghiệp liên doanh để bảo dưỡng và nâng cấp các loại vũ khí và thiết bị quân sự.Tức là, chính các loại vũ khí và thiết bị quân sự của Nga trang bị cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала