Forbes: G7 đã sống hết thời của mình

Hội nghị thượng đỉnh "G7" lần thứ 42, sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 26-27 tháng Năm, nên là lần cuối cùng, bình luận viên Jean-Pierre Lehmann của Forbes viết.

Hơn nữa, theo lời nhà báo, «G7 — là tình trạng lỗi thời; tính bất thường này không mang lại bất kỳ lợi ích nào trong quan hệ quốc tế. Liên minh G7 giữ xu hướng thân phương Tây mạnh mẽ,và do đó làm suy yếu tính hợp pháp của nó. "

Cuộc họp đầu tiên của "nhóm 7" đã được tổ chức vào năm 1975 tại Pháp. Trong thời gian đó, các nước phương Tây đang thống trị trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, năm 1975 đã kết thúc thời hạn 30 năm tăng trưởng chưa từng có về phúc lợi của Tây Âu, Mỹ và Nhật Bản. Nền kinh tế của phương Tây đối mặt với cuộc khủng hoảng dầu, điều này đã dẫn đến lạm phát tràn lan và thất nghiệp hàng loạt. Do đó, Lehmann giải thích, người ta hy vọng rằng các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ có thể tăng cường tin cậy lẫn nhau, sẽ làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề bức xúc.

Trong 10-15 năm tiếp theo "G7" đã phục vụ thế giới khá tốt. Nhưng, trong hoàn cảnh thế giới chuyển đổi chưa từng có, G7 đã mất đi ý nghĩa của sự tồn tại. Phương Tây không còn có một vị trí hàng đầu trên thế giới, xuất hiện người chơi mới, kịch bản mới và thử nghiệm mới. Điều này được phản ánh trong việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh của "G20"vào năm 2008.

Tác giả bài báo lưu ý rằng các nỗ lực để biến "G7" thành "G8", tính tới sự gia nhập của Nga năm 1998, "đã không có ý nghĩa đáng kể từ góc độ quản lý kinh tế toàn cầu". Và 16 năm sau, Lehmann viết, ở đỉnh điểm những sự kiện ở Ukraina và Crưm sát nhập vào Liên bang Nga, "thói thiên vị và đạo đức giả của phương Tây được thể hiện đầy đủ trong tất cả các sắc thái của nó". Matxcơva bị cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế và trong thực tế bị trục xuất từ ​​"câu lạc bộ chọn lọc". Hơn nữa, các sự kiện năm 2014 — là"… một điều không đáng kể so với cuộc xâm lược bất hợp pháp  của Mỹ-Anh vào Iraq năm 2003. Một số nước phương Tây phản đối cuộc xâm lược, nhưng không có nỗ lực để loại trừ Anh và Mỹ ra khỏi nhóm G8 lúc đó". —Nhà bình luận Jean-Pierre Lehmann nhấn mạnh.

Lý do chính để bãi bỏ G7 — đó là ảnh hưởng quá nhiều của phương Tây trong tổ chức này. Nhóm "G20" tái cơ cấu và đang phát triển có thể trở thành phương án thay thế cho "G7". Với một điều kiện: các nước châu Âu sẽ không tự động phong cho mình danh hiệu cường quốc thế giới,- nhà bình luận Forbes nói rõ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала