Cựu Đại sứ Mỹ tại Ba Lan kêu gọi Washington “giám sát chặt” với ông Putin

© AP Photo / Alik KepliczNato Ba Lan
Nato Ba Lan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Victor Ash gọi Nga là mối đe dọa cho các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và kêu gọi Washington phải "giám sát chặt chẽ". Ông ta viết điều này trên tờ Foreign Policy.

"Kẻ thù của chúng ta đã tăng cường vị thế trong bảy năm qua, dưới thời ông  Barack Obama làm Tổng thống. Một trong những thí dụ nổi bật nhất là trường hợp Vladimir Putin và nước Nga", — chính trị gia Victor Ash viết.

Từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại Warsaw (Ba Lan) những năm 2004-2009, ông Ash đưa ra lời kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ đẩy mạnh sự hiệp lực của NATO, đặc biệt là ở Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đánh giá của ông này, những tin tức rằng khối liên minh quân sự sẵn sàng tăng cường hiện diện tại Ba Lan và các nước vùng Baltich là "bước đi đầu tiên tốt đẹp"  để kiềm chế Nga.

"Trong khi Ba Lan đóng vai trò quan trọng về củng cố mạn sườn phía đông của NATO, thì Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh không thể thiếu và là cửa ngõ của NATO đến Trung Đông", — ông Ash lập luận.

Theo lời cựu đại sứ Ash,  vị Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp cần tập trung vào hóa giải sự phản kháng mạnh mẽ của Nga và củng cố vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới.

Về phía Nga, ngay từ năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng chỉ người nào tâm thần không lành mạnh mới có thể hình dung đến cuộc tấn công tiềm năng của Nga vào NATO.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала