Hoa Kỳ xây dựng kế hoạch kiềm chế đối thủ trong vũ trụ

© AFP 2022 / Mandel Ngan Barack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gửi cho Quốc hội bản báo cáo về chính sách kiềm chế các đối thủ của Mỹ trong không gian.

Bức thư của ông chủ Nhà Trắng gửi cho các lãnh đạo Ủy ban về công việc với lực lượng vũ trang  thuộc Thượng viện và Hạ viện.

"Nhiệm vụ là giảm thiểu rủi ro trong vũ trụ đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, cũng như bảo vệ và duy trì các quyền, lối truy cập, khả năng, việc sử dụng và tự do hành động của Hoa Kỳ trong môi trường không gian", — ông Obama nhận định.

Cuộc phóng tên lửa đầu tiên từ sân bay vũ trụ Vostochny. - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc thấy mối đe dọa từ phía Nga trong không gian vũ trụ
Trước đó, Lầu Năm Góc cáo buộc Nga và Trung Quốc tăng cường mở rộng tiềm năng dành cho các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ trong vũ trụ. Khi đó, các chuyên viên thấy sự gắn kết giữa tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ với việc chuẩn bị ngân sách quân sự  kế tiếp, vẫn theo cách tối  đa hóa những mối đe dọa đối đầu tưởng tượng.

Matxcơva nhiều lần đề xuất phi quân sự hóa không gian vũ trụ. Chẳng hạn, hồi tháng Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hứa hẹn rằng Nga sẽ không là nước đầu tiên triển khai vũ khí trên vũ trụ. Hồi cuối năm ngoái, LB Nga trình dự thảo nghị quyết với nội dung tương ứng để Đại hội đồng Liên Hợp Quốc xem xét nhưng đã bị phía Hoa Kỳ phong tỏa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала