Turchinov muốn vũ trang sau nhận định của ông Putin

© Sputnik / Evgeny KotenkoAlexandr Turchinov
Alexandr Turchinov - Sputnik Việt Nam
Tiềm lực quốc phòng của Ukraina cần được củng cố sau nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Donbass.

Đó là tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina Alexandr Turchinov.

Vào Ngày thứ Sáu, ông Vladimir Putin tuyên bố rằng Ukraina nên tiến hành phân cấp, thông qua  đạo luật về quy chế đặc biệt của Donbass và  ban hành lệnh ân xá dành cho lực lượng dân quân. Chừng nào chưa thông qua được quyết định chính trị thì trong khu vực xung đột vẫn sẽ không chấm dứt các cuộc bắn phá, —  Tổng thống Nga nhận định.

Sau những lời này, Turchinov đề nghị ngăn chặn "cuộc tranh cãi ngôn từ trống rỗng trong nghị viện" mà lo đảm bảo cho quân đội có những vũ khí và nguồn lực cần thiết, — như phản ánh của Sputnik. "Các đồng minh chiến lược của chúng ta hẳn cũng có thể dịch lời phát biểu tiếng Nga của Putin để thấy ý đe dọa rõ ràng", — Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina tuyên bố.

Theo quan điểm của ông ta, Matxcơva phô trương rằng sẽ không thực hiện các thỏa thuận  Minsk, văn kiện mà những điều khoản đầu tiên là ngừng bắn, rút ​​quân và phục hồi sự kiểm soát của Ukraina với vùng biên giới miền đông.  

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một chủ thể của thỏa thuận và chỉ có thể gây tác động nhất định với các bên xung đột.

Thêm nữa, cùng thời gian này, chỉ huy lực lượng vũ trang của CHND Lugansk Oleg Anashenko thông báo rằng, công lực Ukraina đã triển khai mở rộng dọc theo tuyến giáp ranh ở Donbass.  Lực lượng của Kiev tiếp tục vi phạm các thỏa thuận Minsk và bố trí trang thiết bị quân sự ở khắp các nhánh, — thực tế này có sự xác nhận trong báo cáo của sứ đoàn thanh sát viên OSCE.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала