Thụy Điển đã đi đến tái lập quan hệ với NATO để "răn đe" Nga

© AFP 2022 / Patrick TragardhMáy bay chiến đấu của Thụy Điển Saab JAS 39 Gripen
Máy bay chiến đấu của Thụy Điển Saab JAS 39 Gripen - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Thụy Điển, đã ký một thỏa thuận với NATO về việc triển khai quân sự, cố gắng tìm cách gửi đến Nga một "tín hiệu răn đe", mặc dù Matxcơva không có ý định đe dọa bất cứ ai, tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten viết.

Quốc hội Thụy Điển trước đó đã phê duyệt "Hiệp định về hỗ trợ của nước chủ nhà", sẽ cho phép NATO chuyển lực lượng quân sự phản ứng nhanh trên lãnh thổ đất nước và tiến hành tập trận quân sự tại địa bàn đó. Bằng cách đó Thụy Điển đã tìm ra cách tái lập quan hệ với NATO, mà không là thành viên Khối Liên minh. Bộ Quốc phòng vương quốc Thụy Điển giải thích sự cần thiết của một bước như vậy bằng  luận điệu có sự hiện diện của "mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Nga".

Iskander - Sputnik Việt Nam
“Iskander” của Nga có thể trả lời cho việc Thụy Điển gia nhập NATO

Trước đó, nước  này kiềm chế không tham gia bất kỳ liên minh nào và tránh xa những cuộc đối đầu quân sự. Nhưng bây giờ, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvista, chính sách bảo mật của vương quốc cần "tương ứng với thời gian" và sẵn sàng đẩy lùi các nguy cơ có thể. Mặc dù tấn công từ phía Nga, cơ quan này xem là khó có thể xẩy ra, Thụy Điển đã không bỏ lỡ cơ hội để "dọa" Matxcơva với sự tham gia của họ vào liên minh, ấn bản kết luận.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала