Xe bọc thép lội nước của đặc nhiệm hải quân

© Ảnh : Military-Maritime Fleet of the Russian FederationTàu tuần tra cao tốc "Raptor"
Tàu tuần tra cao tốc Raptor - Sputnik Việt Nam
Lực lượng hải quân của bất kỳ quốc gia nào cũng cần có không chỉ tàu nổi mạnh và tàu ngầm. Tàu cao tốc cỡ nhỏ cũng rất cần cho hải quân. Những tàu này cơ động với tốc độ cao, có khả năng "làm việc" cả trên biển và tại cửa sông.

Mục đích của của tàu bao gồm:  tuần tra ven biển, ngăn chặn cướp biển, chống những kẻ đánh bắt cá bất hợp pháp và bọn buôn lậu; vận chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến và các lực lượng đặc nhiệmt từ tàu lớn đến địa điểm tiến hành chiến dịch. Ngoài ra, tàu  có "nghĩa vụ"  bảo vệ an toàn cho thủy thủ đoàn, và nếu cần thiết, tàu có thể yểm trợ  hỏa lực  cho nhóm lính đổ bộ.

Trong một thời gian dài người ta tin rằng chỉ có ở phương Tây mới có thể đóng được tàu đổ bộ tốc độ cao. Tuy nhiên, một vài năm trước đây, nhà máy đóng tàu "Pella" của Nga  đã làm chủ công nghệ đóng tàu tuần tra cao tốc "Raptor" (dịch sang tiếng Anh — "Predator").Rõ rang ở đây không nói về  máy bay chiến đấu F-22, phiên bản thất bại của Mỹ. "Raptor" Nga —  là tàu tốc độ cao, được thiết kế cho các nhu cầu của Bộ Quốc phòng. Đây là  "xe bọc thép lội nước», có khả năng chuyên chở  một nhóm 20 người  với khoảng cách 100 hải lý ở khi sóng biểncao 4-5mét. "Raptor" — tàu tuần tra cao tốc, hiện nay được trang bị cho Hải quân Nga. Tàu có thể chạy với tốc độ cao 48 hải lý (khoảng 90 km / giờ).

Tàu trọng lượng nhẹ (chỉ 8 tấn lượng choán nước) được làm  từ hợp kim nhôm đặc biệt. Nó được trang bị hai động cơ diesel với tổng công suất 2.300 mã lực. (Có  nghĩa là, tỷ lệ trọng lượng của động cơ điện là tương đương với một chiếc xe ô-tô thể thao.) Tàu  được bảo vệ bằng kính đặc biệt cho phép  chịu được lửa đạn gây cháy xuyên giáp của súng máy AK cỡ 7,62 mm. Với lớp bảo vệ vững chắc này, thủy thủ đoàn và lính thủy đánh bộ  không bị thiệt hại và ngay lập tức xả đạn bắn trả đối phương. Cửa kín cho phép tàu nổi trên mặt nước, ngay cả trong trường hợp nước ngập vào  trong một khoang —tương tự  như một chiếc tàu ngầm.

Trang bị của tàu "Raptor" là tuyệt vời so với các tàu thuyền cùng dòng. Modul chiến đấu thông minh "Uprava" với  khẩu súng máy hạng nặng "Kord" (14,5 mm)  được điều khiển từ xa có thể dừng tàu nhỏ,  ngăn chặn điểm bắn của đối phương và  tiêu diệt xe bọc thép nhẹ ven bờ.  Module   có thể tự  điều chỉnh hỏa lực, tính toán khoảng cách an toàn để bắn đạn cảnh báo và được trang bị con quay hồi chuyển ổn định để bắn trong vùng sóng biển lớn. Modul tự làm sạch bụi bẩn và đất bùn bắn vào kính ngắm điện. Và, như người ta vẫn nói, có "một món tráng miệng ngon tuyệt" trên tàu là có hai khẩu súng máy "Pecheneg" 7.62-mm gắn trên tháp pháo. Hỏa lực kết hợp "Raptor" là có thể  làm cho nhóm cướp biển táo bạo nhất hay nhóm khủng bố bình tĩnh trở lại. Hoặc, ví dụ, tàu Raptor có thể buộc  những kẻ  đánh bắt cá trộm vứt bỏ lại lưới đầy cá và chạy trốn khỏi vùng lãnh hải bị xâm phạm. Tuy nhiên chúng khó mà chạy thoát…

Tàu tuần tra cao tốc  "Raptors" đã bảo vệ hải phận  Biển Đen trong suốt Thế vận hội Olympic 2014 tại Sochi.  Đội tàu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала