Nga hướng tới các loại hình động cơ máy bay mới

Từ nay tới năm 2017, Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga dự kiến sẽ đưa ra loạt nguyên lý thiết bị bay tương lai sử dụng nguồn năng lượng thay thế.

Đó sẽ là các máy bay chạy bằng nhiên liệu lỏng và nhiên liệu khí, thậm chí bằng điện. Công việc này gắn liền với kế hoạch toàn diện thực thi Học thuyết khí hậu đến năm 2020 của Nga, trong đó có sự cần thiết triển khai các biện pháp sử dụng nhiên liệu thay thế trong ngành hàng không dân dụng để hạn chế phát thải khí nhà kính. Tổng chi phí của dự án có khả năng đạt 200 triệu rúp.

Sự gia tăng vận tải hàng không thế giới đẩy mạnh khối lượng tiêu thụ nhiên liệu động cơ, làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, trong khi trữ lượng dầu mỏ trên hành tinh dần cạn kiệt.

"Việc giảm bớt phần nào sử dụng nhiên liệu hydrocarbon có thể đạt được thông qua khai thác thiết bị hàng không chạy bằng nhiên liệu thay thế có nguồn gốc từ chế biến sinh khối, khí đốt thiên nhiên và khí đồng hành, cũng như hydro. So với nhiên liệu truyền thống là dầu hoả, những nhiên liệu được kể trên thải ít carbon dioxide hoặc hoàn toàn không thải khi đốt cháy, — Bộ Công nghiệp Nga giải thích. — Đóng góp đáng kể vào việc giảm phát thải khí nhà kính cũng có thể chờ đợi từ việc sử dụng máy bay chạy điện."

Một kinh nghiệm chế tạo "máy bay sinh thái" khá thành công ở Nga đã diễn ra vào cuối những năm 1980 nhưng đáng tiếc không được đưa vào sản xuất hàng loạt. Thế giới đã từng biết đến Tu-155 — một biến thể của Tu-154 chạy bằng hydro lỏng và khí nén tự nhiên. Máy bay đã lập 14 kỷ lục thế giới và thực hiện khoảng một trăm chuyến bay. Nhưng sau đó dự án này đã bị "xếp vào tủ". Cuối những năm 1990, theo đặt hàng của "Gazprom" đã chế tạo một Tu-156 với động cơ chạy bằng khí hoá lỏng. Đáng tiếc, máy bay cũng không được dùng tới.

© Sputnik / U. Chuprikov / Chuyển đến kho ảnhTu-155
Tu-155 - Sputnik Việt Nam
Tu-155

Theo Tổng công ty chế tạo máy bay hợp nhất (OAK) cho biết, hiện cơ sở đang triển khai một số dự án phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học Nga và các đối tác nhằm tăng công suất năng lượng điện trên máy bay. Tổng công ty cũng suy tính các nguồn năng lượng thay thế cho máy bay, ví dụ như hydro.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала