Các nhà khoa học: San hô lưu dấu Chiến tranh thế giới thứ hai và chiến tranh nha phiến

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhCồn san hô
Cồn san hô - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Các nhà hải dương học đã phát hiện ra rằng thành phần hóa học của san hô không chỉ phản ánh tất cả những thay đổi khí hậu trong vòng vài ngàn năm qua, mà cũng chứa dấu vết của cuộc chiến tranh thuốc phiện thế kỷ 19 và Thế chiến II, bài báo công bố trên Environmental Science & Technology cho biết.

"Thủy ngân đã được sử dụng để sản xuất vũ khí và vật liệu nổ. Bom mìn nổ khiến thủy ngân phát tán trong không khí và rơi xuống biển" — Ông Ruoyu Sun từ Đại học Stanford (Mỹ) cho biết.

Theo ông Sun, nhóm của ông đã khám phá ra điều đó một cách tình cờ — họ không quan tâm đến lịch sử các cuộc xung đột ở châu Á, mà chỉ nghiên cứu xem san hô trên các đại dương trên thế giới phản ứng như thế nào với với ô nhiễm thủy ngân ảnh hưởng tiêu cực đến loài cá.

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã thu thập mẫu san hô lớn lên ở Biển Đông trong 200 năm qua và nghiên cứu thành phần hóa học của chúng.

Ngoài ra, những dữ liệu này có thể giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra "công thức" sản xuất chất nổ ở các nước khác nhau vào thời điểm đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала