Xuất khẩu vũ khí Nga: Các khu vực địa lý và danh mục các đơn đặt hàng

© Sputnik / Sergei Mamontov / Chuyển đến kho ảnhDiễn đàn Russia’s Army-2015
Diễn đàn Russia’s Army-2015 - Sputnik Việt Nam
Mới đây, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố rằng, Nga đứng thứ hai trên thế giới về cung cấp vũ khí, và Nga nên giữ vị trí này.

Ít nhất bởi vì việc xuất khẩu vũ khí là một trong những nguồn thu lớn của ngân sách, và không ai giấu diếm điều đó. Trong năm 2015, khối lượng xuất khẩu vũ khí Nga lên tới 15,2 tỷ USD. Năm nay, trong danh mục vũ khí mà Nga sẽ cung cấp cho các đối tác nước ngoài có rất nhiều loại vũ khí và kỹ thuật quân sự: từ vũ khí bộ binh và tàu chiến đến các hệ thống phòng không.

Trong khảo sát của Kênh truyền hình Ngôi Sao của quân đội Nga, các chuyên gia đã được đề nghị trả lời câu hỏi:Nga xuất khẩu những hệ thống vũ khí nào và cho những nước nào?

Tổng biên tập của tạp chí "Xuất khẩu vũ khí" Andrey Frolov lưu ý rằng, như dự kiến, Nga sẽ xuất khẩu nhiều loại kỹ thuật quân sự và vũ khí lục quân, kể cả cho các nước CIS. Ví dụ, Nga đã ký hợp đồng với Armenia về cung cấp các loại thiết bị quân sự trị giá 300 triệu USD. Ngoài ra, Kyrgyzstan và Tajikistan sẽ nhận được các xe bọc thép và vũ khí bộ binh từ kho lưu giữ hàng dự trữ của Bộ Quốc phòng Nga.

Gepard 3.9 - Sputnik Việt Nam
Liệu vũ khí từ Hoa Kỳ có lấn át vũ khí Nga tại Việt Nam?

Trên các thị trường nước ngoài có nhu cầu lớn về xe bọc thép của Nga. Tổng biên tập báo "Người đưa tin quân sự công nghiệp" Mikhail Khodarenok cho biết: T-90 là loại xe tăng bán chạy nhất thế giới. Các chuyên gia nước ngoài rất quan tâm đến xe tăng Nga T-14 — mẫu xe tăng mới nhất trên nền tảng "Armata". Ngoài ra, theo Phó giám đốc của nhà máy Uralvagonzavod, tướng Vyacheslav Khalitov, xí nghiệp này cung cấp dịch vụ đại tu và hiện đại hóa xe tăng T-72 để chiến đấu trong môi trường đô thị.

Các loại máy bay vẫn chiếm thị phần lớn nhất trong kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga. Theo Tổng biên tập của tạp chí "Xuất khẩu vũ khí" Andrey Frolov, năm nay Nga bắt đầu cung cấp máy bay trực thăng Mi-28 cho Algeria, và sẽ tiếp tục cung cấp Mi-28 và Mi-35 cho Iraq. Máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52 sẽ được chuyển giao cho Ai Cập. Hai chiếc máy bay trực thăng sẽ được cung cấp cho khách hàng ở Serbia. Bangladesh và Belarus đã nhận được các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130. Các chiếc máy bay chiến đấu Su-30 đáp ứng yêu cầu cụ thể của khách hàng sẽ được gửi cho Ấn Độ và Việt Nam. Trên thực tế, Su-30  là một trong những loại máy bay chiến đấu phổ biến nhất trên thị trường quốc tế. Song, thời gian tới sẽ có thêm phiên bản xuất khẩu hiện đại nhất của Su-35. Năm ngoái Trung Quốc đã ký hợp đồng với Nga về cung cấp các máy bay chiến đấu đa năng Su-35.

Đứng  thứ hai trong danh mục vũ khí xuất khẩu của Nga là các hệ thống  phòng không và thiết bị hải quân. Ví dụ, lô hàng đầu tiên thiết bị theo hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga đã tới Iran. Sư đoàn S-300PS bắt đầu thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại Belarus. Nga sẽ gia tăng khối lượng xuất khẩu hệ thống S-400 tân tiến nhất. Như dự kiến, Trung Quốc sẽ trang bị hai trung đoàn S-400.

Một trong những sự kiện lớn trong năm nay sẽ là lễ chuyển giao cho Algeria chiếc tàu ngầm diesel-điện đầu tiên thuộc Dự án 636, lớp Warszawianka. Hải quân Kazakhstan sẽ nhận chiếc tàu quét mìn thuộc Dự án 1265. Và, tất nhiên, Nga tiếp tục thực hiện hợp đồng cung cấp tàu khu trục lớp Gepard 3.9 cho Việt Nam. Bây giờ hai chiếc tàu đang được xây dựng, và sẽ được chuyển giao cho khách hàng trong năm 2017-2018. Ngoài ra, trên thị trường thế giới cũng có nhu cầu về tàu ngầm Nga lớp "Warszawianka" vừa nói ở trên, cũng như về tàu ngầm thuộc Dự án 677, lớp Lada.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала