Nga và Iran tăng cường dịch vụ hàng không

© Flickr / Pieter van MarionIran Air
Iran Air - Sputnik Việt Nam
Moskva dự định tăng gần gấp đôi số chuyến bay giữa Nga và Iran.

Điều này đáp ứng chiều sâu quan hệ thương mại-kinh tế, cũng như gia tăng dòng chảy du lịch với nhau. Chuyên gia phân tích chính trị kiêm nhà Iran học Vladimir Sazhin bình luận về vấn đề này như sau:

"Ngay sau ngày 16 tháng I — mốc ghi nhớ trong lịch sử hiện đại của Iran — ngày bắt đầu thực hiện "thỏa thuận hạt nhân", khởi đầu quá trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran, cuộc đấu tranh giành thị trường Iran đã bước vào một giai đoạn rất quan trọng. Các công ty nước ngoài đổ xô vào nước nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, trước đó đóng cửa đối với họ."

Là quốc gia láng giềng và là đối tác kinh tế lâu năm của Iran, Nga không thể đứng bên ngoài hoặc quá chậm chân trong quá trình này. Các cơ chế nhà nước, tư nhân và các tổ chức xã hội chịu trách nhiệm về sự phát triển quan hệ kinh tế bắt đầu vào cuộc. Hiện tại, kim ngạch thương mại giữa hai nước đang ở mức độ thấp — khoảng 2 tỷ USD/năm, trong khi chỉ số tương tự trong hợp tác của Iran-Trung Quốc là 40 tỷ USD/năm.

Chỉ trong vài tháng, các bên đã đạt được sự đơn giản hóa những rắc rối đáng kể, giảm thuế hải quan xuống mức thấp hơn. Bây giờ đến lượt giải quyết vấn đề hàng không dân dụng.

Nga và Iran đã ký một bản ghi nhớ về việc tự do hóa dịch vụ hàng không giữa hai nước, tạo điều kiện mở rộng địa lý và tăng tần suất các chuyến bay cho các hãng hàng không của cả hai bên.

Cho đến nay, trong một tuần, hãng hàng không "Aeroflot" thực hiện 4 chuyến bay từ Nga đến Tehran, từ phía Iran mỗi tuần có 1 chuyến bay của hãng hàng không Iran Air và 2 chuyến của hãng Mahan Air. Theo kế hoạch, ngoài "Aeroflot", sẽ có các chuyến bay đến Iran của hãng hàng không "Siberia" và "Ural Airlines". Sự kiện quan trọng cho sự phát triển quan hệ thương mại và kinh tế Nga-Iran là khai trương tuyến bay Astrakhan-Tehran.

Một yếu tố quan trọng trong việc đẩy nhanh sự phát triển quan hệ Nga-Iran đã đơn giản hóa chế độ thị thực cho một số công dân của cả hai nước. Các doanh nhân, nhà khoa học, giáo viên, sinh viên và khách du lịch có thể nhận visa theo phương án đơn giản hóa. Xin nói thêm, về du lịch, Iran là một quốc gia an toàn và đầy hứa hẹn. Trong một đất nước với lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú có rất nhiều thứ để xem. Tại đây có 17 di sản thế giới của UNESCO. Bãi biển Iran cũng có thể cung cấp cho người yêu biển nhiều điều thú vị. Phía Iran hy vọng mỗi năm thu hút 1-2 triệu khách du lịch Nga. Số khách du lịch từ Liên bang Nga đến thăm Iran trong năm 2015 đã tăng gấp đôi so với năm 2014.

Và sự tăng cường lưu thông hàng không giữa Nga và Iran sẽ tạo cơ sở cho việc thực hiện các dự án song phương trong các lĩnh vực khác nhau và thúc đẩy sự phát triển quan hệ toàn diện giữa nhân dân hai nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала