Ai biết về Mỹ đầu tiên - Columbus hay cư dân châu Á?

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khảo cổ Hoa Kỳ đã phát hiện được ở Alaska những bằng chứng cho thấy rằng cư dân châu Á đã biết về sự tồn tại của vùng Bắc Mỹ từ rất lâu trước khi Christopher Columbus khám phá ra thế giới mới vào cuối thế kỷ XV.

Điều này công bố trên tạp chí Journal of Archaeological Science.

"Đây không phải là cái gì bất ngờ đối với chúng tôi, bởi dựa theo những phát hiện trước đó và lịch sử truyền miệng của người Anh-điêng thì mốc khám phá dấu vết của việc châu Á và châu Mỹ từng buôn bán kim loại với nhau  chỉ còn là vấn đề thời gian", — nhà nghiên cứu Kory Cooper  từ Đại học Tổng hợp Purdue ở West Lafayette (Hoa Kỳ) tuyên bố.

Ông Cooper và các đồng nghiệp đã có khám phá đáng giá khi nghiên cứu những công cụ lao động phát hiện tại một trong những địa bàn sinh sống của cư dân Alaska cổ xưa. Các nhà khoa học khảo cổ đã tìm thấy 6 hiện vật bằng kim loại.

Niên đại khác thường của một số những báu vật này (từ 800-1500 năm) khiến các chuyên viên phải suy nghĩ về việc, bằng cách nào mà những vật dụng kim loại có thể đến được Alaska từ trước khi người châu Âu đến Mỹ.

Phân tích khẳng định rằng những hiện vật được làm bằng kim loại nóng chảy. Nguồn gốc có thể là Đông Á, nơi các cư dân bản địa ở đây đã nắm được những bí quyết luyện kim từ khoảng thế kỷ thứ  VIII trc. C.N.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала