Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Mục đích thực sự phòng thí nghiệm Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông là gì?

© AP Photo / Jin LiangkuaiHaiyang Shiyou 981
Haiyang Shiyou 981 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc củng cố nỗ lực phát triển và xây dựng các trạm ngầm dưới nước sâu ở Biển Đông, Bloomberg đưa tin.

Theo Bộ Khoa học Trung Quốc, các trạm sẽ được đặt ở độ sâu 3 km. Mục tiêu của phòng thí nghiệm là nghiên cứu các nguồn tài nguyên ngầm trong biển cả, nhưng rất có thể họ sẽ sử dụng cho mục đích quân sự trong vùng biển tranh chấp, tác giả bài viết nhận định.

Dự án được đề xuất trong khuôn khổ kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm và nằm ở vị trí thứ 2 trong 100 ưu tiên khoa học và công nghệ của Trung Quốc.

Bloomberg lưu ý rằng trong những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu thể hiện tham vọng lớn hơn ở Biển Đông. Hiện tại nước này tuyên bố chủ quyền đối với 80% vùng biển, cũng như xây dựng các hòn đảo nhân tạo, gây căng thẳng trong quan hệ với Việt Nam và Philippines.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy trong năm 2015 đã chi hơn 200 tỷ USD đầu tư vào dự án. Được biết, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc năm nay sẽ là khoảng 145 tỷ USD.

Trước đó, các nhà chức trách công bố một dự án khác là "Vạn lý trường thành dưới biển", liên quan đến việc lắp đặt các bộ cảm biến để theo dõi tàu ngầm của Nga và Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала