Các nhà khoa học trẻ tìm hiểu bí ẩn Bắc Cực

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhBắc Cực
Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Tại thành phố Arkhangelsk phía bắc của Nga bắt đầu khởi hành đợt thám hiểm mang tên "Đại học tổng hợp nổi Bắc Cực - 2016: Tìm hiểu bí mật vùng Đất mới".

Tham gia vào đoàn thám hiểm này có các sinh viên và nghiên cứu sinh của các trường đại học với chuyên ngành liên quan đến việc nghiên cứu các khu vực vĩ độ cao (tức là — các cực) của hành tinh chúng ta. Tổng số người tham gia là 56, họ là đại diện của bảy quốc gia: Nga, Na Uy, Canada, Đức, Thụy Sĩ, và cả hai nước cách xa vĩ độ cao là Brazil và Indonesia.

Thú bông trên đảo Spitsbergen - Sputnik Việt Nam
Kỷ lục băng Bắc Cực
Trong vòng 20 ngày, các nhà khoa học trẻ sẽ quan sát những thay đổi trong hệ sinh thái các đảo và quần đảo trên khu vực phía Tây địa bàn Bắc Cực thuộc Liên bang Nga. Trong thời gian này, họ sẽ phải đưa ra dự đoán về tương lai của khu vực vĩ ​​độ cao, lấy mẫu đất và nước, đánh giá các di sản cổ sinh vật học.

Đây là chuyến đi thứ sáu của sinh viên đến Bắc Cực. Chuyến bơi đầu tiên của "Đại học tổng hợp nổi Bắc Cực" đã được tổ chức vào năm 2012. Năm nay, theo người đứng đầu của cuộc thám hiểm Constantin Zaykov, chương trình khoa học đã trải qua nhiều thay đổi. Mục tiêu chính —  nghiên cứu đất ven biển. Năm nay lần đầu tiên các nhà địa chất tham gia chuyến thám hiểm. Nhiệm vụ của họ là tái thiết cảnh quan cổ xưa của vùng lãnh thổ Bắc Cực. Ngoài ra, sẽ được tổ chức quay phim tài liệu bằng kỹ thuật 3D, nhờ đó  khi sử dụng kính đặc biệt (VR) có thể thưởng thức phong cảnh và cảnh quan Bắc Cực  với tất cả vẻ đẹp vốn có  — ông Zaykov giải thích rõ thêm.

Hiện nay các nhà khoa học đang rất quan tâm đến Bắc Cực. Gần đây, bài báo của các nhà nghiên cứu người Anh vừa công bố  về việc có thể trong thời gian sắp tới tất cả băng Bắc Cực sẽ tan chảy.  Năm 2012 là năm  băng  tích cực tan nhất. Tuy nhiên, nhiều cơ sở cho thấy năm nay chỉ số băng tan có thể cao hơn năm 2012. "Sinh viên của chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm bằng chứng để chứng tỏ  luận điểm này hoặc bác bỏ nó", — lãnh đạo đoàn thám hiểm kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала