"Chặn tàu ngầm của Putin": Truyền thông Anh rầm rộ đưa tin về vụ tàu ngầm Nga

© Sputnik / Igor Russak / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm “Staryi Oskol”
Tàu ngầm “Staryi Oskol” - Sputnik Việt Nam
Sự kiện này đã xuất hiện trên mặt hầu hết các tờ báo lớn nhỏ của Anh.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky - Sputnik Việt Nam
Tàu Hải quân Hoàng gia Anh kèm một tàu ngầm LB Nga tại Biển Bắc
Tuy khác nhau về cấp độ hoang tưởng trong cách đưa tin nhưng ý nghĩ chung được mô tả: một tàu ngầm Nga đã bị Hải quân Anh  "chặn" gần vùng lãnh hải của Vương quốc.

"Tàu khu trục Hải quân Hoàng gia đã chặn một tàu ngầm Nga ở Biển Bắc, cách không xa eo biển Manche," — tờ Telegraph viết.

"Hải quân Hoàng gia phát hiện tàu ngầm Nga tiến vào eo biển Manche," — The Independent thông báo.

"Một tàu ngầm Nga bị tàu chiến Anh chặn," — các nhà báo Sky News cho biết.

"Vladimir Putin đã điều động tàu ngầm tấn công tới eo biển Manche — nó bị các khu trục hạm của Hải quân Hoàng gia theo dõi chặt chẽ," — The Daily Mail khẳng định.

"Truy lùng Hồng quân gần cảng Dover: Vladimir Putin cử tàu ngầm tấn công tới Manche vài ngày trước trận bóng Anh-Nga tại Euro-2016", — The Sun thông báo chi tiết.

Tàu ngầm của Nga lần đầu tiên được để ý ở Biển Bắc —  ở đây không khỏi có sự hỗ trợ của NATO. Bộ Quốc phòng Anh cho biết tàu của Hải quân Hoàng gia sẽ hộ tống "Staryi Oskol" — tên tàu ngầm Nga — cho đến khi nó rời Pas-de-Calais. Tác giả bài báo không quên lưu ý rằng, tàu ngầm này có khả năng được trang bị vũ khí hạt nhân. Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng đề cập đến vụ việc khi tuyên bố Hạm đội  luôn theo dõi chặt các vùng biển quốc tế và lãnh hải. Nói tóm lại, phía Anh tỏ ra khá nghiêm trọng khi tiếp nhận tình huống này.

Tàu ngầm “Staryi Oskol” - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga ngạc nhiên vì tin hạm đội Anh chặn tàu ngầm Nga

Bộ trưởng Fallon khẳng định: "Điều này cho thấy Hải quân của chúng ta thực hiện hoạt động giám sát chặt chẽ trong các vùng biển quốc tế và lãnh hải, bảo vệ nước Anh và bảo vệ chúng ta trước những mối đe dọa tiềm năng."

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tỏ ra vô cùng ngạc nhiên về câu chuyện. Như phía Nga đã nêu, tàu ngầm "Staryi Oskol" di chuyển trên mặt biển cùng với một tàu kéo. Sau khi hoàn thành hoạt động thử nghiệm thông thường tại Hạm đội Baltic, con tàu di chuyển đến vị trí đóng quân thường trực ở Biển Đen. Giới quân sự Nga lấy làm lạ là việc phát hiện một tàu ngầm chạy ở tốc độ thấp trên mặt  biển kèm theo tàu kéo lại đòi hỏi nỗ lực chung của Hải quân Anh và các nước đồng minh NATO. Đáng lưu ý là trong những ngày qua, theo truyền thống hàng hải các tàu thương mại bắt gặp "Staryi Oskol" trên biển Barents, Na Uy và Biển Bắc đều gửi tín hiệu chào thủy thủ đoàn của tàu ngầm. Quả thực là kỳ lạ nếu Hải quân Hoàng gia và NATO không phát hiện thấy "Staryi Oskol".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала