Yếu tố nào giúp Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia không có xung đột?

© AFP 2022 / HOANG DINH NAMViệt Nam, 7.05.2014
Việt Nam, 7.05.2014 - Sputnik Việt Nam
Mức độ an ninh trên thế giới sụt giảm, các tác giả lập Bảng xếp hạng hòa bình toàn cầu (Global Peace Index) nhận định.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thuộc số 10 quốc gia không xung đột
Năm nay, gần bốn mươi nước phải chứng kiến sự gia tăng của bất ổn chính trị. Chỉ có mười nước được xem là hoàn toàn không có xung đột trên thế giới. Trong danh sách này có Việt Nam.

Đài "Sputnik" yêu cầu Giáo sư về Việt Nam học nổi tiếng, Tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov bình luận về việc Việt Nam xếp vị trí danh dự trong bảng xếp hạng Global Peace Index. Ông Kolotov cho biết:

"Trong những năm gần đây thực tế đã chứng minh rằng, bộ máy nhà nước Việt Nam đạt được hiệu quả rất cao trong việc quản lý những tình huống xung đột, giải quyết những vấn đề này. Và đây là trong bối cảnh sự tiềm ẩn xung đột được thấy trong nhiều vấn đề trên lãnh thổ Việt Nam.

Trước hết, đây là sự tồn tại của các nhóm tôn giáo khác nhau. Trong bốn thế kỷ qua đã ghi nhận những xung đột giữa những người Công giáo và Phật giáo. Ở giai đoạn đầu tiên, các nhà truyền giáo Công giáo cố tình khiêu khích những cuộc xung đột như vậy, sau đó là Pháp và các cơ quan đặc nhiệm Mỹ. Ở đất nước này có cả các tín đồ đạo Cao Đài và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, mặc dù các nhóm vũ trang của họ đã giải giáp vũ khí sau khi miền Nam Việt Nam được giải phóng hoàn toàn.

Ở Việt Nam có cả những tín đồ theo đạo Islam, dù cộng đồng Hồi giáo khá nhỏ, ví dụ, tín đồ đạo Hồi người Chăm. Trong những năm gần đây, đạo Tin lành đã hướng các hoạt động truyền giáo đến vùng các dân tộc thiểu số. Đã có những âm mưu gây sự va chạm với người Việt. Ngoài ra còn có các dự án địa chính trị được tạo ra ở nước ngoài nhưng có liên quan đến Việt Nam. Ví dụ, "Kampuchea Krom" yêu cầu công nhận phần đất đồng bằng sông Cữu Long là của Campuchia,  các thế lực phản động ở Campuchia đã lên kế hoạch này. Có cả dự án lập ra cái gọi là "Tin lành ĐêGa" ở miền núi, một điểm nóng ly khai kiểu Kosovo ở Đông Nam Á, bằng cách tách ra 14 tỉnh miền núi của Việt Nam và một số tỉnh của Campuchia và Lào.

Tức là, ở Việt Nam có sẵn cơ sở hạ tầng cho các cuộc xung đột, nhưng chính quyền cố gắng ngăn chặn các tình huống như vậy và giải quyết các vấn đề xung đột thông qua các biện pháp đàm phán, các quy định pháp lý, một cách hòa bình. Hoạt động của các cơ quan chính quyền Việt Nam về quản lý xung đột để ngăn chặn các thế lực bên ngoài làm trầm trọng thêm tình hình là rất thú vị và hữu ích trong thời đại chúng ta. Bởi vì hiện nay chúng ta thấy nhiều trường hợp khi tại một khu vực bình yên và ổn định đột nhiên bùng nổ những cuộc đụng độ và xung đột đẫm máu — ví dụ như ở Ukraina. Hiệu quả quản lý nhà nước ở Ukraina là thấp, thiếu hiểu biết về thực trạng tình hình. Đây là nguyên nhân chính gây ra các cuộc xung đột, kể cả chống lại cộng đồng người Việt, dẫn đến cuộc đảo chính và trên thực tế gây ra cuộc nội chiến.

Nói về Việt Nam, đất nước này xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Hoạt động của các cơ quan chính quyền đảm bảo không có xung đột đã tạo ra các điều kiện cơ bản cho sự ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô, nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao và thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала