Phụ nữ có thể trở thành Tổng thống Nga?

© Sputnik / Ilya PitalevĐiện Kremlin
Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko cho rằng người Nga chuẩn bị tinh thần cho một thực tế: trong tương lai phụ nữ có thể lãnh đạo đất nước.

Theo  lời bà Matvienko, ở Nga đã có "những thay đổi kiến ​tạo" trong vấn đề này.

"Trong 20 năm qua trên đất nước chúng tôi xuất hiện rất nhiều phụ nữ thú vị  nổi bật xuất sắc trong giới kinh doanh,  ngân hàng, các nhà lãnh đạo dư luận, chính trị gia, các nghị sĩ, vì vậy ngày nay đánh giá phụ nữ ở Nga không phải dựa theo giới tính, mà bởi người phụ nữ chuyên nghiệp, thông minh, có học vấn, có khả năng phấn đấu rất hiệu quả ", — bà Matvienko nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 14 tháng Tư năm nay, trong cuộc giao lưu trực tuyến thường niên,một cô gái tuổi thiếu niên nêu câu hỏi về việc trong tương lại liệu phụ nữ có thể  lãnh đạo nước Nga "để đối phó với Mỹ", đã trả lời như sau:

"Chúng ta cần phải suy nghĩ không phải là cách đối phó với Hoa Kỳ như thế nào, mà làm thế nào để đối phó với các vấn đề trong nước — với vấn đề đường giao thông, vấn đề sức khỏe, vấn đề nền kinh tế. Có lẽ chỉ có  phụ nữ mới có thể đối phó với các vấn đề như vậy".

 Kết quả cuộc khảo sát của "Trung tâm Levada" Nga vừa công bố vào tháng Ba năm nay cho thấy rằng 32% người Nga ủng hộ việc trong vòng 10-15 năm tới Tổng thống nước nhà sẽ là phụ nữ. Tuy nhiên, 49% số người được hỏi vẫn phản đối.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đứng về phía đề cử phụ nữ vào các vị trí quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị. Theo ông,  phụ nữ — là nguồn   lao động quan trọng nhất của đất nước có tỷ lệ sinh giảm và gia tăng nguy cơ thiếu hụt sức lao động. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng, ở các công ty tư nhân chỉ hơn sáu  phần trăm các vị trí quản lý dành cho phụ nữ. Và chỉ có 21% người đứng đầu các công ty trả lời rằng tỷ lệ này sẽ gia tăng. Mặc dù trong 5 năm qua, phụ nữ Nhật Bản đã thực hiện một bước đột phá trong cương vị chỉ huy với 17% — chủ yếu trong lĩnh vực thương mại, truyền thông và các ngành tài chính. Trong hệ thống tư pháp của Nhật Bản, cũng như trong thế giới khô khan của các ngành công nghiệp, ở các vị trí cao cấp không có nhiều phụ nữ. Thế nhưng, trên thực tế là tại Nhật Bản  thảo luận về việc có thể phụ nữ  sẽ là thủ tướng vẫn tiếp diễn. Trong đó,  một số người cho rằng,nghị sĩ Hạ viện, Chủ tịch Hội đồng Chính trị nghiên cứu LDPJ Tomomi Inada  là người  sẽ thay thế vị  trí ông Abe.

Hiện nay, ở nhiều quốc gia phụ nữ đang giữ chức vụ cao. Trong số đó, có Hàn Quốc, Đài Loan, Brazil, Litva, Cộng hòa Trung Phi, và nhiều nước khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала