Mười hai thế kỷ Torzhok

© Sputnik / Vladimir Phedorenko  / Chuyển đến kho ảnhThành phố Torzhok
Thành phố Torzhok - Sputnik Việt Nam
Thị trấn Torzhok nhỏ bé, cổ kính nằm trên con đường quốc lộ nối Moskva với St Petersburg, từng trải qua nhiều thử thách thăng trầm.

Trong mười hai thế kỷ tồn tại, Torzhok bị cướp phá và thiêu rụi hơn 30 lần. Nhưng tựa chim phượng hoàng Phoenix, thị trấn lần nữa lại hồi sinh từ đống tro tàn. Các di tích kiến trúc ở đây được chăm chút, giữ gìn. Torzhok có tên trong danh sách đặc biệt các thành phố lịch sử Nga, còn được nhắc đến như "thị trấn tỉnh lẻ cổ điển."

Torzhok hình thành vào thế kỷ thứ IX ở nơi giao nhau của hai tuyến đường bộ và đường thủy, nhanh chóng trở thành một thị trấn của các thương gia. Sự giàu có của Torzhok thu hút cái nhìn tham lam từ các láng giềng, biến thị trấn thành con mồi hấp dẫn và liên tục qua tay các lãnh chúa.

Cuối thế kỷ XV, Torzhok sáp nhập vào Công quốc Moskva. Dưới sự bảo vệ tin cậy, thành phố nhanh chóng hàn gắn vết thương do binh biến, người dân trở lại với ngành nghề hòa bình. Vàng thêu Torzhok lừng danh khắp nước Nga: những người thợ khéo tay thêu hoa văn độc đáo trên thổ cẩm, nhung, vải. Các "bích họa" lộng lẫy nhất được dâng lên hoàng cung. Trong các bảo tàng hiện đại ngày nay có thể thấy những trang phục nghi lễ của hoàng đế, giới quý tộc, các thượng Phụ Giáo Hội Chính Thống Nga mang dấu ấn bàn tay nghệ nhân Torzhok. Giữa thế kỷ XIX, châu Âu được biết đến vàng thêu Torzhok qua các triển lãm quốc tế ở London, Paris. Bảo tàng Torzhok hiện nay là bộ sưu tập lớn kiệt tác thủ công độc đáo.

Torzhok — thành phố thơ mộng với nhiều biệt thự cổ, tu viện và nhà thờ duyên dáng. Du khách không hề thấy nét đơn điệu, mỗi ngôi nhà lịch sử của Torzhok là một kiến trúc độc đáo không lặp lại. Thị trấn đem lại cho khách du lịch nhiều ấn tượng, thậm chí sau chuyến tham quan dài bạn sẽ không hề thấy mệt mỏi. Chẳng hạn, thăm tượng đài kiến trúc gỗ thế kỷ XVII — nhà thờ Starovoznesensky sẽ làm du khách liên tưởng đến một tháp chùa Phật giáo. Khó thể tin rằng nhà thờ này được xây dựng không cần dù chỉ một chiếc đinh. Hay sự trang nghiêm, hùng vĩ của Tu viện Borisoglebsky nằm ​​trên ngọn đồi bên sông. Công trình xuất hiện vào thế kỷ XI và trải qua các cuộc xâm lược. Nguyên vẹn trong nhiều thập kỷ binh biến, tu viện suýt chấm dứt sự tồn tại dưới thời Xô viết, khi một nhà tù được bố trí tại đây. Đầu những năm 1990, các tu sĩ và tín hữu đã trở lại với Tu viện Borisoglebsky. Nhờ nỗ lực của các nhà phục chế, tu viện giờ đây lại có dáng vẻ tráng lệ ban đầu.

Một kiệt tác kiến trúc mang tính bước ngoặt của Torzhok là Nhà thờ Spaso-Preobrazhensky, được xây dựng vào thế kỷ XIX theo phong cách đế chính. Giáo đường bề thế với năm mái vòm, các cổng lớn và cột đá không tạo cảm giác nặng nề mà trái lại toát lên sự thanh thoát. Spaso-Preobrazhensky được coi là một trong những nhà thờ đô thị đẹp nhất ở Nga.

Khó thể kể hết về các di tích, bảo tàng, hiện vật khảo cổ có giá trị của Torzhok. Tất cả như một tấm gương lớn phản ảnh lịch sử mười hai thế kỷ của thị trấn tuyệt vời này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала