Các dự án đổi mới trong Hải quân Nga: Tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả

© Sputnik / Sergey Malgavko  / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu tuần "Đô đốc Grigorovich"
Tàu tuần Đô đốc Grigorovich - Sputnik Việt Nam
Sau sự sụp đổ của Liên Xô, trong một thời gian dài Hải quân Nga không nhận được những khoản kinh phí cần thiết, số lượng tàu chiến Nga đã giảm liên tục.

Điều đó đã ảnh hưởng đến sự sẵn sàng chiến đấu của các hạm đội tàu chiến. Song, bây giờ có thể nhận định rằng, thời kỳ đình trệ đã kết thúc. Nga đang tái trang bị các chiến hạm mới trong biên chế lực lượng Hải quân.

Mới đây, thêm một tàu chiến thế hệ mới (dự án 11356)  - tàu khu trục tên lửa Đô đốc Essen — đã được bàn giao cho Hải quân Nga, chiếc tàu đầu tiên của lớp này — Đô đốc Grigorovich — đã đến nơi đóng quân thường xuyên — cảng Sevastopol.

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu khu trục tên lửa Đô đốc Essen
Tàu khu trục tên lửa Đô đốc Essen - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục tên lửa Đô đốc Essen

Thêm bốn tàu của dự án này đang được xây dựng và sẽ vào biên chế của Hạm đội Biển Đen. Tàu khu trục lớp này không quá đắt tiền, cỡ nhỏ, nhưng được trang bị vũ khí hiện đại nhất và có khả năng giải quyết những nhiệm vụ khác nhau. Vũ khí chủ lực của khu trục hạm hạng nhẹ này là hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK. Tàu khu trục được trang bị 8 quả tên lửa Kalibr-NK, nếu Kalibr được bắn ra từ 8 ống phóng tên lửa thì có thể đánh chìm một tàu sân bay. Còn bản thân tàu khu trục Nga là một mục tiêu rất khó bị hạ vì nó được trang bị một hệ thống tác chiến điện tử mạnh phòng chống các loại vũ khí có độ chính xác cao, có hệ thống phòng không. Ngoài ra trên tàu còn có pháo hạm A-190 cỡ nòng 100mm đạt tầm bắn xa lên tới 20km, và ngư lôi cỡ 533 mm là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, hiệu quả. Tàu khu trục có thể mang theo máy bay trực thăng Ka-27PL hoặc Ka-31. Nếu cần thiết, tàu khu trục dễ dàng xông vào tấn công tàu địch. Vũ khí mạnh mẽ và 20 lính thủy đánh bộ có thể nhanh chóng trấn áp những tên cướp biển hung hãn, biến thái nhất.

Tàu tên lửa cỡ nhỏ loại "Buyan-M" (thuộc đề án 21631) mới chỉ được Hải quân Nga đưa vào trang bị chưa lâu, nhưng, đã trở thành nổi tiếng. Tàu tên lửa cỡ nhỏ có thể hoạt động trên vùng biển kín, ví dụ như  Biển Caspian, và thậm chí trên các con sông lớn. Chúng được trang bị tám quả tên lửa Kalibr, pháo hạm A-190 cỡ nòng 100mm, hai súng máy hạng nặng và ba khẩu súng máy 7.62 mm, các hệ thống đánh chặn tên lửa và phòng thủ đường không, hệ thống chiến tranh điện tử. Xin nhắc nhở rằng, chính từ các tàu cỡ nhỏ này hiện diện ở vùng biển Caspian đã phóng tên lửa hành trình vào những kẻ khủng bố tại Syria, cuộc tấn công tên lửa đó đã gây sốc cho phương Tây. Hiện nay, những chiếc tàu tên lửa lớp này vào thành phần của Hạm đội Caspi và Hạm đội Biển Đen. Bốn tàu mới sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2019.

Ngày 10 tháng 6, tại St Petersburg đã tiến hành lễ hạ thủy tàu phá băng chạy bằng nhiên liệu điện — diesel Ilya Muromets, thuộc Dự án 21180. Trong chế độ tự động độc lập tàu phá băng Ilya Muromets có thể làm việc liên tục đến hai tháng, còn tầm xa các chuyến đi biển của nó là khoảng 12.000 hải lý (22.244 km) — chiều dài của bốn tuyến đường biển phương Bắc. "Ilya Muromets" là loại tàu có thể dùng vào nhiều mục đích. Nếu cần thiết, tàu phá băng có thể tự bảo vệ mình, có thể ngăn chặn và xua đuổi "những vị khách không mời". Tàu phá băng có thể mang theo pháo bắn nhanh và 50 lính biên phòng hoặc lính thủy đánh bộ.

© Sputnik / Igor RussakHạ thủy tàu phá băng "Ilya Muromets" ở Saint-Peterburg
Hạ thủy tàu phá băng Ilya Muromets ở Saint-Peterburg - Sputnik Việt Nam
Hạ thủy tàu phá băng "Ilya Muromets" ở Saint-Peterburg

Hạm đội tàu ngầm Nga cũng đang được đổi mới. Theo kế hoạch, đến năm 2020 nhà máy đóng tàu "Sevmash" tại thành phố Severodvinsk sẽ tiếp tục xây dựng các tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp "Yasen-M" và các tàu ngầm lớp Borei-A mang tên lửa đạn đạo. Các chuyên gia đang hoàn tất công tác cần thiết để đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 cho Hải quân Nga. Nếu nói về các chiến hạm nổi, thì chương trình nhà nước về các loại vũ khí cho những năm 2018-2025 bao gồm việc xây dựng tàu khu trục hạm lớp Lider trang bị động cơ hạt nhân không thua kém các dòng tàu tuần dương tên lửa hiện đại. Nhiệm vụ của tàu lớp Lider là đảm bảo khả năng của các nhóm Hải quân Nga tự do vào các đại dương thế giới.

Hải quân Nga có nhiệm vụ trong  thời gian ngắn nhất đạt được ưu thế quân sự kỹ thuật trước kẻ thù tiềm năng, và phải làm điều đó với chi phí tối thiểu. Vì vậy ngành đóng tàu quân sự của Nga có rất nhiều việc phải làm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала