Thế vodka đâu, hay là ẩm thực Nga chinh phục thế giới

© Ảnh : White RabbitNhà hàng "White Rabbit" của Matxcơva
Nhà hàng White Rabbit của Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Việc nhà hàng White Rabbit ở Matxcơva lọt TOP-20 theo bảng xếp hạng của tạp chí The Restaurant Magazine nếu không gọi là chiến thắng, thì cũng là thành tựu mang tính kỷ nguyên của ẩm thực Nga.

Chưa bao giờ có chuyện như vậy: Bếp trưởng Vladimir Mukhin thực sự đã phá vỡ kỷ lục của mình (trong năm ngoái, "White Rabbit" được xếp thứ 23, mà đó cũng là một kỷ lục).

Sự kiện này không chỉ thu hút sự chú ý của các chuyên gia ẩm thực nước ngoài đối với các thành viên Nga tham gia bảng xếp hạng, mà còn chú ý tới toàn bộ ẩm thực mới của nước Nga.

Trong bảng đánh giá của tạp chí Anh The Magazine Restaurant (được mệnh danh là "Oscar" của ngành ẩm thực), nhà hàng Moskva nằm trên tầng mái "Smolensky Passage" được xếp ở vị trí thứ 18. Đây là kết quả tốt nhất cho ngành kinh doanh nhà hàng Nga trong suốt lịch sử của nó.

Nhà hàng đẳng cấp của Nga chỉ mới bắt đầu thực sự phát triển trong khoảng 15-20 năm lại đây. Trước đó, không hề có sự phong phú trong thể loại sản phẩm, không có nhiều trường phái ẩm thực, cũng như không có cơ hội đi tu nghiệp ở nước ngoài để học hỏi các đầu bếp giỏi nhất trên thế giới.

 Một trong những đầu bếp trẻ, táo bạo và tài năng là Vladimir Mukhin ngay lập tức khiến người ta nhớ tên. Dễ thương, duyên dáng, biết cách gây ấn tượng từ sản phẩm độc đáo, có khả năng làm ra món ăn độc đáo từ các loại thực phẩm đơn giản,  chế biến các thực phẩm phức tạp thành những món tinh tế và tinh vi, anh là đầu bếp thế hệ thứ năm, đã từng làm việc trong các nhà hàng tốt nhất của thủ đô, được đào tạo tại Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản.

Năm 2004, anh trở thành đầu bếp trẻ tuổi nhất trong Liên đoàn đầu bếp toàn quốc.

Với tài năng thiên phú, làm chủ kỹ năng nấu nướng nhiều nền ẩm thực  thế giới, trước hết là ẩm thực cổ điển Nga, Mukhin lại là người phá hủy các khuôn mẫu.

Các món ăn của anh đôi khi trông có vẻ khác lạ, nhưng thường sử dụng sản phẩm của Nga, từ bánh mì Borodino đơn giản nhất đến  nấm đen quý hiếm hay lê gai Crưm.

Trong vài năm qua bếp trưởng Vladimir Mukhin thực sự trở thành người đầu tiên quảng bá một cách rực rỡ ẩm thực hiện đại Nga ở nước ngoài. Quả thật, có Anatoly Komm và Arkady Novikov, nhưng chính Mukhin là người thúc đẩy các món ăn Nga một cách chuyên nghiệp và thậm chí táo bạo ở cấp quốc tế.

Hàng tháng anh đều tham gia các liên hoan quốc tế, hội thảo ẩm thực, giảng bài cho nhiều lớp học thạc sĩ ở các lục địa khác nhau, chứng minh rằng ẩm thực Nga không chỉ là bánh xèo, bánh bao và rượu vodka.

Anh thích phá vỡ những khuôn mẫu, để cho thấy thời gian gần đây món ăn Nga đã thay đổi như thế nào, ẩm thực Nga đã trở thành hiện đại và hợp mốt.

"Chúng tôi có một lợi thế lớn hơn những người khác: đất nước của chúng tôi ở cả châu Âu và châu Á, nền văn hóa và ẩm thực của chúng tôi hấp thụ truyền thống và triết học của cả hai châu lục" — Mukhin cho biết tại Đại hội quốc tế San Sebastian Gastronomika. Vladimir nói rằng trong thế giới ẩm thực ngày càng ít những người trước đó cứ gặp là hỏi: "Xin chào! Thế vodka đâu?".

Du lịch ẩm thực ở Nga phát triển khá chậm chạp. Người nước ngoài lựa chọn các chuyến đi đến Nga không phải để được ngạc nhiên với các nhà hàng ẩm thực.

Du lịch ẩm thực chắc chắn là xu hướng mới và rất hứa hẹn đối với Nga. Trong suốt chuyến đi, mỗi du khách đều phải ăn và uống, họ tỉ mỉ nghiên cứu các sách hướng dẫn và dịch vụ trực tuyến để lựa chọn nhà hàng hay quán cà phê để ăn trưa ăn tối.

Là một nước đa dân tộc, ngoài các món ăn truyền thống và hiện đại của ẩm thực Nga, khi đến đất nước này, du khách có điều kiện để thưởng thức rất nhiều các món ăn địa phương.  Có lẽ không bất cứ nước nào có được sự phong phú như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала