Hơn một triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng do hạn hán đang cần viện trợ nhân đạo

MATXCƠVA (Sputnik) – Hơn một triệu người ở Việt Nam đang cần hỗ trợ về lương thực, và hai triệu người không được tiếp cận với nguồn nước an toàn vì hạn hán nghiêm trọng do hiện tượng El Nino gây ra, Văn Phòng Nhân Đạo Ủy Ban Châu Âu (ECHO) cho biết.

Hạn hán và xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lúa và cây ăn trái ở Việt Nam, mà nước này giữ vị trí thứ ba xuất khẩu gạo thế giới, sau Thái Lan và Ấn Độ. 

Theo ông Christos Stylianides, Cao ủy của EU về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng, ECHO đang chuẩn bị một khoản viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu euro (khoảng 50 tỷ USD) để cứu trợ trong tình huống khẩn cấp này. Nếu so với mức trung bình mùa vụ, trong năm nay nước mặn đã xâm nhập sâu hơn vào nội đồng từ 20-25 km. Mặc dù chính phủ đã áp dụng các biện pháp sẵn sàng ứng phó và triển khai các sáng kiến đã dự trù, nhưng mức độ của thiên tai lần này đã trở nền trầm trọng hơn nhiều so với dự tính ban đầu, bản tuyên bố cho biết.

Nước biển dâng và những ảnh hưởng của nó đến Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nước biển dâng và những ảnh hưởng của nó đến Việt Nam

"El Nino" là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên một cách bất thường. Hai đợt Siêu El Niño năm 1982-1983 và 1997-1998 đã khiến nhiệt độ bề mặt của biển trong khu vực phía Đông Thái Bình Dương tăng trên 28 độ C. El Nino với thời tiết ẩm ướt có thể gây ra mưa bão và lũ lụt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала