WSJ: Tin tặc Trung Quốc quay sang chọn Nga làm mục tiêu nhiều hơn là nhắm vào Hoa Kỳ

Từ chỗ có 72 nhóm hacker hoạt động ở Trung Quốc ba năm trước, đến nay chỉ còn 13 nhóm.

Trong hai năm qua, số lượng những cuộc tấn công mà tin tặc Trung Quốc thực hiện trên các mạng nhắm vào tập đoàn Nhà nước và doanh nghiệp lớn ở Mỹ đã giảm nhiều. Theo dữ liệu của báo The Wall Street Journal, sở dĩ như vậy phần lớn là do gắn với thỏa thuận giữa Trung Quốc và chính quyền Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự chú ý của các tin tặc Trung Quốc lại chuyển sang những nước khác, kể cả Nga.

Công ty FireEye Inc. chuyên về an ninh mạng đã tiến hành nghiên cứu và công bố kết quả trong báo cáo về hoạt động của các hacker Trung Quốc. Nếu trong năm 2013 và đầu năm 2014, mỗi tháng tin tặc từ Trung Quốc thực hiện từ 50 đến 70 cuộc tấn công nhắm vào Hoa Kỳ, thì sang năm 2015, số lượng các cuộc tấn công như vậy không vượt quá 10 vụ mỗi tháng.

Báo cáo này cũng cho biết  trong số 72 nhóm hacker hoạt động ở Trung Quốc ba năm rưỡi qua thì tới nay chỉ còn tồn tại 13 nhóm. Tuy nhiên, khi giảm bớt hành động trộm cắp tài sản trí tuệ ở Mỹ, các tin tặc Trung Quốc chuyển sang những hoạt động có tính chất gián điệp chính trị-quân sự nhắm vào Nga, Ukraina, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Trung Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала