Lotte bị nghi lập quỹ đen khi đầu tư bất động sản ở Việt Nam

Các nguồn tin của Yonhap cho hay năm 2014, Lotte Engineering & Construction, công ty xây dựng thuộc ông lớn bán lẻ Hàn Quốc, xây tòa nhà 65 tầng Lotte Center ở Hà Nội. Công trình trên gồm một trung tâm thương mại, khu chung cư, tòa nhà văn phòng và một khách sạn 5 sao.

Trong dự án trị giá 400 triệu USD trên, hãng đầu tư bất động sản Lotte Asset Development cũng của Lotte Group mua công ty Coralis có trụ sở ở Luxembourg với giá 69,7 tỉ won, tương đương 60,2 triệu USD.

Coralis là doanh nghiệp được thành lập để thực hiện các mục đích ngắn hạn, chẳng hạn như giúp các công ty mẹ tránh rủi ro tài chính. Luxembourg nổi tiếng là một trong những thiên đường thuế lớn trên thế giới.

Lotte Shopping và Hotel Lotte, hai công ty con của Lotte Group, sau đó lần lượt mua 45% cổ phần của Coralis, hạ tỷ lệ sở hữu của Lotte Asset Development xuống 10%. Năm 2015, Coralis báo lỗ ròng 55,1 tỉ won và điều này làm nhiều người nghi ngờ lý do khiến Lotte vẫn xúc tiến dự án bất chấp gánh nặng tài chính.

Các công tố viên nghi ngờ Lotte Group khai khống chi phí của Coralis nhằm thổi phồng lỗ, tạo quỹ đen cho gia đình sở hữu tập đoàn.

Phía doanh nghiệp Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc, cho hay họ mua Coralis là để có quyền kinh doanh và thuê đất ở Việt Nam. Một lãnh đạo Lotte nói: "Lập công ty có mục đích ngắn hạn là chiến lược kinh doanh được hầu hết doanh nghiệp áp dụng khi họ đầu tư ra nước ngoài hoặc thực hiện các dự án, nhằm đáp ứng quy định của nước sở tại và nâng cao hiệu quả hoạt động".

Nguồn: thanhnien.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала