Chiến sĩ Việt Nam và Liên Xô đều sẵn sàng hy sinh thân mình

© Sputnik / Petrosov / Chuyển đến kho ảnhChiến tranh ở Việt Nam, bác sĩ
Chiến tranh ở Việt Nam, bác sĩ - Sputnik Việt Nam
Đài “Sputnik” tiếp tục loạt bài “Nhìn lại ngày hôm qua” nói về cuộc kháng chiến thứ hai ở Việt Nam.

Chúng tôi đã lưu ý rằng những người lính của Quân đội nhân dân Việt Nam và các chuyên gia quân sự Liên Xô phục vụ tại Việt Nam đã có một mục đích chung: đánh bại kẻ thù xâm lược để bảo vệ nền độc lập và tự do của Việt Nam. Và tất cả họ đều sẵn sàng hy sinh thân mình để giành chiến thắng.

Có thể nhắc đến hạ sĩ Volodya Chernenko — chuyên gia điều khiển và hướng dẫn cho tên lửa định vị mục tiêu trên thiết bị radar của tổ hợp tên lửa. Công việc này đòi hỏi độ chính xác cao và sự chú ý căng thẳng khi theo dõi mục tiêu để nhận thấy thời điểm dấu chỉ mục tiêu trên màn hình radar có một thay đổi nhỏ. Tất cả điều này đảm bảo độ chính xác cao để tên lửa phóng ra diệt được mục tiêu — máy bay địch.

Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chiến sĩ Việt Nam và Liên Xô cứu sống lẫn nhau

Chỉ một vài ngày trước khi tổ hợp tên lửa phải chuyển đến vị trí chiến đấu mới Volodya bị con rết cắn vào chân. Do vết cắn, chân sưng đau, và đáng lẽ Volodya phải được gửi đến bệnh viện. Nhưng, trong tiểu đoàn tên lửa không có ai để thay thế anh ta, nếu không có Volodya thì không thể phóng tên lửa đánh vào máy bay địch. Volodya cũng nhận thức được điều đó và đã thuyết phục các bác sĩ tiếp tục điều trị ngoại trú. Trong thời hạn ba tháng, đến khi Matxcơva gửi một người thay thế, Volodya không rời khỏi vị trí chiến đấu của mình. Bệnh trở nên trầm trọng hơn, chân sưng lên, nhưng hạ sĩ vượt qua đau đớn đã làm việc một cách chính xác và làm mọi thứ có thể để đạt được thành công trong các trận chiến.

Không thể không nhắc đến hạ sĩ Mikhail Brindikov. Ngày 8 tháng Chín năm 1972, anh đã bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ vào vị trí chiến đấu của tổ hợp tên lửa phòng không ở phía Bắc thành phố Hà Nội. Quả bom bi rơi vào vị trí của Mikhail. Mỗi quả bom bi mẹ chứa hàng trăm quả bom con trong ruột, và hàng chục quả bom con chết chóc trúng vào chiến sĩ tên lửa. Tại bệnh viện cả chuyên gia Liên Xô và binh lính Việt Nam đã truyền máu cho Mikhail. Các bác sĩ cố gắng hết sức cứu sống bệnh nhân, nhưng, sau hai ngày Mikhail Brindikov đã tử vong.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô V.Petrov tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Giới hạn giữa những người anh em cùng cầm súng

Nếu không có sự chăm sóc của những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam thì con số thương vong trong các chuyên gia quân sự Liên Xô có thể là lớn hơn nhiều. Thiếu tướng Vyacheslav Kanaev, mà trong năm 1966 ông đã chỉ huy pháo đội 1 của tiểu đoàn 1 trong trung đoàn tên lửa phòng không 5 của Quân đội Nhân dân Việt Nam hồi tưởng lại:

"Trong thời gian các cuộc không kích của Mỹ, các binh sĩ và sĩ quan  Việt Nam đã cố gắng lấy thân mình che cho chúng tôi, các chuyên gia Liên Xô. Có một lần, tại vị trí chiến đấu nằm bên cạnh đơn vị chúng tôi, bệ phóng tên lửa đã bị phá hủy trong vụ không kích. Và dưới hoả lực của địch một trung sĩ Liên Xô vội vàng chạy đến vị trí đó để xử lý sự cố. Các binh sĩ Việt Nam chạy theo anh và lấy thân mình che cho chuyên gia Xô viết. Năm người trong số họ đã bị thương, còn trung sĩ Liên Xô đã đến nơi an toàn và nhanh chóng sửa chữa bệ phóng, tổ hợp tên lửa lại tham gia chiến đấu".

Còn có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình anh em sát cánh chiến đấu chung một của các chiến sĩ Liên Xô và chiến sĩ Việt Nam trong cuộc kháng chiến thứ hai.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала