Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với tất cả các nước láng giềng biển

© REUTERS / Umit BektasThủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim công bố ý định bình thường hóa quan hệ với tất cả các nước láng giềng nằm ở Địa Trung Hải và Biển Đen.

"Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục lại quan hệ không chỉ với Nga và Ai Cập, mà với tất cả các nước láng giềng ở Địa Trung Hải và Biển Đen", — ông Yıldırım cho biết tại cuộc họp của đảng cầm quyền đất nước.

Hôm qua, trong thư gửi ông Vladimir Putin, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara không muốn làm hỏng quan hệ với Moskva mà họ coi đối tác chiến lược của mình. Sau đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yıldırım cho biết nước này đã sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho máy bay Su-24 bị bắn hạ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trả tiền bồi thường cho máy bay bị bắn hạ của Nga

Ngoài ra, hôm thứ ba, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về việc bình thường hóa quan hệ với Israel và về việc các đại sứ trở lại Ankara và Jerusalem.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập đã xấu đi kể từ khi Mohammed Morsi bị lật đổ và các va chạm tiếp theo. Erdogan lên án mạnh mẽ hành động của quân đội Ai Cập và nói rằng ông coi Morsi là tổng thống hợp hiến của Ai Cập. Trong tháng 8 năm 2013 Ankara và Cairo đã triệu hồi đại sứ của mình để tham vấn, sau đó các nhà ngoại giao hai bên đã bị uyên bố persona non grata.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала