CSM: Nếu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hòa giải, sẽ là theo điều kiện của Putin

© AP Photo / Alexander ZemlianichenkoVladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan
Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nếu cuối cùng dù sao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng hòa giải với nhau, thì vẫn phải là theo sự chỉ đạo từ những điều kiện mà ông Vladimir Putin đặt ra, - đó là dự đoán của The Christian Science Monitor (CSM).

Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Các ông Putin và Erdogan thỏa thuận gặp riêng
Tờ báo giải thích sự miễn cưỡng của Tổng thống Nga khi chấp nhận lời xin lỗi của Erdogan, là bởi ông Putin muốn chắt lọc từ tình hình những lợi ích chính trị và kinh tế dành cho Liên bang Nga.

Ngôn ngữ  có tính riêng tư sâu sắc viết trong bức thư xin lỗi của Erdogan làm tất cả đều hiểu về đà gia tăng uy tín quốc tế của Liên bang Nga, chính vào thời điểm khi Matxcơva hứng chịu chỉ trích vì chính sách với Ukraina và sự hỗ trợ dành cho ông Bashar al-Assad, —  CSM viết.

Các chuyên gia mà CSM viện dẫn đều đồng ý với kết luận của báo. Ông Putin đã buộc Erdogan phải lo lắng, — như nhận xét của chuyên viên Fiona Hill, Giám đốc Trung tâm về các vấn đề Mỹ và châu Âu trong Viện Brookings.

Giáo sư Michael Reynolds từ Bộ môn nghiên cứu Trung Đông của Đại học Tổng hợp Princeton cũng cho rằng lời xin lỗi của Erdogan và sự miễn cưỡng của Putin khi lập tức chấp nhận đã tạo thêm điều kiện để Liên bang Nga củng cố vị thế của mình trên vũ đài quốc tế.

"Ông Putin biết chắc rằng trong tay ông ấy nắm những con bài mạnh  <…> Tất cả đều chú ý tới điều đó, bởi dù sao thì Erdogan cũng không thuộc số những người quen xin lỗi", — chuyên gia Michael Reynolds nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала