Ứng cử viên tổng thống Estonia muốn hòa giải Nga và Mỹ

© Sputnik / Sergey Guneev/POOLTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại cuộc gặp trong khuôn khổ phiên họp thứ 70 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại cuộc gặp trong khuôn khổ phiên họp thứ 70 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Theo cổng thông tin ERR, ứng cử viên Mailis Reps của Đảng Trung tâm khẳng định rằng Estonia có thể tổ chức cuộc gặp cho các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ.

Theo nữ chính trị gia này, "các nước nhỏ luôn luôn đóng vai trò gìn giữ hòa bình quan trọng trong ngoại giao thế giới,"  vì vậy Estonia có cơ hội để mở ra một trang mới trong quan hệ quốc tế đương đại.

"Nếu là Tổng thống, tôi sẽ cố gắng để mời Tổng thống Nga và Hoa Kỳ đến Estonia ngồi cùng một bàn, mở ra một trang mới trong quan hệ quốc tế", — bà Reps cho biết.

Nữ chính trị gia dẫn một số ví dụ từ lịch sử rằng các nước nhỏ có thể làm trung gian trong tiếp xúc giữa các cường quốc, chẳng hạn như cuộc gặp của nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại Reykjavik vào năm 1986, cũng như cuộc gặp cấp cao nhất ở Thụy Sĩ, tuyên bố cho biết.

Trong chương trình tranh cử về chính sách đối ngoại của mình, bà Miley Reps cũng ghi nhận mong muốn cải thiện quan hệ giữa Estonia với Nga.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала