Hệ thống tên lửa phòng không "Buk-M3" và khả năng của nó

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không "Buk-M2"
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không mới của quân đội Nga "Buk-M3" đã trải qua các thử nghiệm cuối cùng. Ngoài nhiệm vụ chính là yểm hộ lực lượng chống các cuộc tấn công từ trên không - "Buk" có thể tiêu diệt mục tiêu trên đất và trên mặt nước. Nhưng đó chưa phải là toàn bộ ưu điểm của nó.

"Buk-M3" hoàn toàn không có khái niệm "thời tiết xấu". Điều này đã được chứng minh qua các lần kiểm tra mới nhất tại bãi thử. Đúng như ông Yan Novikov — Giám đốc điều hành của tập đoàn "Almaz-Antey" (nhà phát triển chính của tổ hợp) nói với các phóng viên, mặc dù thời tiết rất xấu, thiết bị định vị radar "bắt" được mục tiêu ngay lập tức sau khi xuất hiện và dõi theo nó. Khi mục tiêu xuất hiện trong khu vực ảnh hưởng của hệ thống tên lửa phòng không, việc phóng tên lửa chính xác được thực hiện. Sau đó thiết bị định vị "nhìn thấy" rất rõ những mảnh vỡ của mục tiêu cho đến khi chúng rơi xuống.

"Buk-M3" có thể tiêu diệt bất kỳ mọi mục tiêu ở độ cao từ 15 mét đến 35000 mét, với tốc độ lên tới 3000 m/s (tức là 10800 km/h) ở khoảng cách lên đến 70 km.Trong khi tiếp cận mục tiêu, đầu đạn tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không mới tạo ra một đám mây các yếu tố gây hại, làm cho xác suất tiêu diệt lên đến gần 100%. Bản thân các tên lửa (9K317M) cũng hoàn hảo hơn loại được cài đặt trên "Buk-M2". Chúng có khả năng hoạt động tuyệt vời trong điều kiện có các biện pháp đối phó điện tử khổng lồ của đối phương. Tên lửa dành cho "Buk-M3" nhẹ hơn loại tiền nhiệm, do đó dữ trữ đạn của tổ hợp mới được tăng lên 4-6 tên lửa và bản thân tên lửa được giấu trong hộp phóng. Ngoài ra, tổ hợp có khung gầm mới với sức nâng tăng lên.

Tổ hợp tên lửa Buk-1M tại Diễn đàn quân sự-kỹ thuật Quân đội 2015 - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ: Washington sợ "Buk" và chấp nhận luật chơi của Nga

Tính cơ động của  "Buk-M3" cũng được cải thiện đáng kể. Trong thành phần một tiểu đoàn tiêu chuẩn "Buk-M3" gồm một số loại xe đặc biệt: thiết bị hỏa lực, trạm chỉ huy, ra-đa "Kupol", xe phóng và xe tiếp đạn. Nhưng bộ phận hỏa lực có khả năng độc lập thực hiện nhiệm vụ chiến đấu nếu thiếu các bộ phận máy móc thiết bị kia. Một khẩu đội tên lửa Buk gồm bốn người: một sĩ quan, một hạ sĩ quan và hai binh sĩ nhưng họ phải có khả năng thay thế cho nhau. Trong chiến đấu, bất cứ điều gì có thể xảy ra, và trong tình huống cực đoan thậm chí chỉ còn một người lính cũng có thể tiến hành phóng tên lửa hiệu quả.

Rất nhiều doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga tham gia thiết kế và chế tạo tổ hợp tên lửa mới «Buk-M3». Theo các chuyên gia quân sự, kết quả thu được thật là tuyệt vời. Theo tập đoàn "Almaz-Antey", tổ hợp "Buk-M3" đầu tiên được trang bị cho Bộ Quốc phòng trong năm nay. Và theo chuyên gia Mikhail Khodarenok, «Buk-M3» sẽ có nhu cầu cao trên thị trường vũ khí thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала