Nga và Việt Nam trao đổi với nhau các mỏ dầu

© Sputnik / M.Yourchenko / Chuyển đến kho ảnhXí nghiệp liên doanh "Vietsovpetro"
Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro - Sputnik Việt Nam
Sự hợp tác Nga-Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng mang tính vô tiền khoáng hậu. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nói như vậy và khẳng định rằng, “chúng ta không chỉ cung cấp công nghệ của mình, khai thác dầu khí mà thực chất còn trao đổi với nhau các mỏ, việc mà thực tế chúng ta không thực hiện với bất cứ nước nào khác”.

Tức là, các công ty Nga đang làm việc trên các mỏ dầu của Việt Nam và các công ty Việt Nam đang làm việc trên các mỏ dầu ở Nga. Và hoạt động của các công ty Nga và Việt Nam mang lại kết quả tốt. Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhận định rằng, trước hết phải nói về xí nghiệp liên doanh "Vietsovpetro" đã được thành lập cách đây 35 năm. Theo các chỉ số hoạt động sản xuất-kinh doanh, xí nghiệp này lọt vào tốp các công ty dầu khí hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Nếu nói về công ty liên doanh "Rusvietpetro" đã được thành lập vào năm 2008 tại Nga thì doanh nghiệp này có thể sắp đuổi kịp "Vietsovpetro" về sản lượng hàng năm. Công ty này cũng có triển vọng đầy hứa hẹn nhất. Vào đầu tháng Bảy, Tổng thống Nga đã ký Luật Liên Bang phê chuẩn thỏa thuận giữa chính phủ Nga và Việt Nam về tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất, khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Nga trong khuôn khổ "Rusvietpetro". Ví dụ, miễn thuế khai thác khoáng sản cho Công ty Rusvietpetro, mà theo pháp luật Nga các công ty khai thác khoáng sản tận thu bằng 60% mức phí của loại khoáng sản tương ứng. Đại sứ Nga tại Việt Nam cho biết:

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin phê duyệt thỏa thuận về hoạt động của liên doanh "Rusvietpetro"

Ngoài ra còn có những lĩnh vực hợp tác mới mà hai nước sẽ tập trung chú ý. Ở đây trước hết nói về hợp tác sản xuất. Nga và Việt Nam đã ký một thỏa thuận để sản xuất ôtô của Nga tại Việt Nam. Đây là một văn kiện rất quan trọng cho phép các cơ sở sản xuất lớn nhất của Nga phát triển sản xuất và lắp ráp xe ô tô trên lãnh thổ Việt Nam, tạo ra những chỗ làm việc mới và chuyển giao công nghệ hiện đại cho các đối tác Việt Nam".

Ông Konstantin Vnukov nhận định rằng, Nga và Việt Nam còn có nhiều dự án đầy hứa hẹn khác, trong đó có những dự án trong lĩnh vực hoàn toàn mới, ví dụ, trong ngành dược phẩm, sản xuất các loại thuốc điều trị bệnh ung thư và những thứ bệnh nguy hiểm khác.

Một dự án vô cùng quan trọng đối với cả hai nước, đối với nền kinh tế Việt Nam là việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Đại sứ Nga nói:

"Đáng tiếc, với dự án này chưa nhìn thấy kết quả nhanh chóng như mong muốn. Nhưng điều này là do một số yếu tố rất quan trọng, ví dụ,  do các vấn đề an toàn. Tuy nhiên, tiến trình đang tiếp nối. Theo kết quả cuộc đàm phán của Thủ tướng Việt Nam trong thời gian chuyến thăm Nga vào tháng 5 năm nay, hai bên đã đạt thỏa thuận không chậm trễ thỏa thuận với nhau về các tài liệu cần thiết, không hoãn lại đến khi dự án bắt đầu được thực hiện trên thực tế".

Logo của  Tập đoàn nhà nước Rosatom - Sputnik Việt Nam
Thời hạn xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam hoãn lại 6 năm

Một số trở ngại cho đến nay vẫn cản trở quá trình phát triển hợp tác  thương mại và kinh tế, hợp tác đầu tư giữa Nga và Việt Nam sẽ đi vào quá khứ sau khi Hiệp định về Khu vực Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (gồm Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan) đi vào hiệu lực. Tuy nhiên, cả hai bên nên làm việc tích cực hơn để tháo gỡ hoàn toàn những "nút thắt" vẫn còn lại trong quan hệ đối tác giữa hai nước. Ông  Konstantin Vnukov nói:

"Trước hết phải nói rằng, các doanh nhân Nga thiếu hiểu biết về thực tế ở Việt Nam và các doanh nhân Việt Nam thiếu hiểu biết về thực tế ở Nga. Nhiệm vụ chung của chúng ta là mở rộng hiểu biết về hai nước chúng ta, trao đổi phái đoàn, tổ chức những lễ giới thiệu để hiểu nhau tốt hơn. Vấn đề thứ hai là dòng di cư. Phải làm thế nào để các doanh nhân Việt Nam cũng như lao động Việt Nam đến Nga trên cơ sở hợp pháp. Cần phải loại bỏ những khía cạnh khó chịu liên quan đến di cư bất hợp pháp.

Đây là một nhiệm vụ khả thi. Hai nước chúng ta có sẵn các cơ chế cần thiết, mà chỉ cần phải thúc đẩy hoạt động của chúng". 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала