Giọng nói Stalin vang lên ở Rzhev

© SputnikIosif Stalin
Iosif Stalin - Sputnik Việt Nam
Ở Rzhev tổ chức lễ kỷ niệm chu niên thứ nhất của Viện Bảo tàng "Phương diện quân Kalinin. Tháng Tám 1943", còn được dân địa phương gọi là "Ngôi nhà nhỏ của Stalin".

Viện Bảo tàng này không dành tưởng niệm Stalin, nhưng thực tế trong suốt cuộc chiến tranh nơi đây là điểm đến duy nhất của Tổng tư lệnh tối cao Liên Xô trên tuyến mặt trận. Chính trong ngôi nhà nhỏ màu xanh này ở ngoại vi Rzhev, vốn thuộc sở hữu của lão nông Kondratiev, Tổng Tư lệnh tối cao Liên Xô đã dừng lại nghỉ đêm, và cũng ở đây Stalin đã  ban bố sắc lệnh về cuộc bắn pháo hoa đầu tiên dành riêng chào mừng giải phóng Oriol và Belgorod.

Vào dịp kỷ niệm một năm thành lập Viện Bảo tàng, các vị khách thăm cơ sở — những thanh thiếu niên hiện đại, thành viên tham gia phong trào "Người bảo vệ  Tổ quốc" đã chăm chú nghe trên chiếc máy hát một bản ghi cũ. Băng ghi lại những đoạn phát biểu của Stalin, — đúng 75 năm về trước, nhà lãnh đạo cao cấp đã có lời kêu gọi  hướng tới nhân dân toàn Liên bang Xô-viết, mở đầu bằng câu "Thưa các anh chị em". Hiển nhiên, bài phát biểu này truyền cho người nghe niềm hy vọng và niềm tin vào chiến thắng trước kẻ thù xâm lược, chính khi đội quân phát-xít hung bạo nhanh chóng đột nhập sâu vào nội địa đất nước khiến không ít người nao núng tinh thần. Từ nay, việc phát lại băng ghi âm lịch sử này sẽ là phần không thể thiếu trong các cuộc tham quan dành cho các vị khách tới thăm Bảo tàng.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала