London thừa nhận xâm nhập Iraq là sai lầm

© AFP 2023 / Dan Kitwood / POOLJohn Chilcot
John Chilcot - Sputnik Việt Nam
LONDON (Sputnik) – Vào lúc trước cuộc xâm nhập của Anh, khả năng giải pháp hòa bình cho vấn đề Iraq còn chưa cạn kiệt, - đó là tuyên bố của ông John Chilcot đứng đầu Ủy ban điều tra chính thức về phần tham gia của Anh trong chiến dịch Iraq năm 2003-2009.

"Chúng tôi kết luận rằng Anh đã lựa chọn tham gia chiến dịch xâm nhập khi vẫn còn có khả năng giải trừ vũ khí  một cách hòa bình…. Hành động quân sự vào thời điểm đó không phải là phương cách cuối cùng", — ông Chilcot nói.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair - Sputnik Việt Nam
Cựu Thủ tướng Anh có thể bị khởi kiện vì cuộc chiến ở Iraq
Trong báo cáo của Ủy ban nhận xét rằng Chính phủ Anh đã đánh giá không đúng về hậu quả xâm nhập Iraq và phái quân vào nước này mà không có sự ủng hộ của hầu hết các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ủy ban điều tra cũng kết luận rằng lý do để đưa quân xâm nhập là không đủ. Bản báo cáo nhận định, mối đe dọa vũ khí hạt nhân ở Iraq không phải vì biện pháp trừng phạt đã được áp đặt trong quan hệ với Baghdad.

Sau khi công bố báo cáo, trước tòa nhà trụ sở của Ủy ban này đã tập hợp mấy chục người, đòi trừng phạt ông Tony Blair, người đứng đầu chính phủ Anh thời gian những năm 1997-2007.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала